Tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định kỷ luật 245 cá nhân có liên quan đến 125 vụ sai phạm trong bầu cử nhân sự cấp địa phương. Tuyên bố này được đưa ra bởi Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trung Quốc kỷ luật 245 cán bộ vì gian lận bầu cử
Ban tổ chức Trung ương ĐCSTQ quyết định kỷ luật 245 đảng viên, cán bộ liên quan đến các sai phạm trong công tác bầu cử, tổ chức nhân sự. Ảnh: SCMP

Đã có 245 cá nhân bị cáo buộc nhiều tội danh vi phạm trong công tác tổ chức nhân sự cấp địa phương tại Trung Quốc, bao gồm như: Tham dự tiệc tùng trong thời gian kiểm tra công tác nhân sự, làm rò rỉ thông tin mật, bao che sai phạm, hối lộ để thăng tiến, lan truyền thông tin sai lệch trong các kỳ bầu cử địa phương.

Trong số những người bị kỷ luật, 47 trường hợp nhận hình thức “kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính”, bao gồm các biện pháp cảnh cáo, giáng chức, khai trừ khỏi ĐCSTQ và sa thải khỏi cơ quan công tác. 135 trường hợp khác nhận “kỷ luật trong tổ chức”, như phê bình, giáng chức, hoặc bãi bỏ chức vụ.

Thông báo của Ban chấp hành ĐCSTQ cũng kêu gọi các địa phương thắt chặt kỷ luật và không tha thứ cho bất kỳ trường hợp sai phạm nào trong tổ chức nhân sự cấp địa phương.

Hồi tháng 9-2016, 45 đại biểu quốc hội Trung Quốc của tỉnh Liêu Ninh đã bị bãi chức vì tội danh gian lận bầu cử.