Trung Quốc lên tiếng việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam  ​
(PLO)- Trung Quốc: Bắc Kinh hy vọng bước tiến triển trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Trong cuộc họp báo chung hôm nay (23-5) giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Obama tuyên bố Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc ca ngợi việc cải thiện trong quan hệ giữa hai nước và hy vọng “bước tiến triển trong quan hệ Mỹ-Việt Nam sẽ có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng lệnh cấm vận vũ khí chính là một sản phẩm của Chiến tranh lạnh và không nên tồn tại, theo ABC News.

Trung Quốc lên tiếng việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí Việt Nam  ​ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: REUTERS)

Trước đó, trả lời trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama khẳng định: “Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận không phụ thuộc vào nhân tố Trung Quốc hay các cân nhắc khác mà nó dựa trên mong muốn của chúng tôi trong việc hoàn tất những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh quyết định này của Mỹ, nhấn mạnh sự kiện cho thấy quan hệ hai nước đã bình thường hóa hoàn toàn. 

Reuters bình luận việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ giúp Việt Nam tăng cường phòng thủ tại thời điểm khi căng thẳng ở biển Đông ngày càng leo thang.

Trong khi đó, tờ ABC News nhận định việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí có thể mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội để để đối phó tham vọng của Trung Quốc ở biển Đông. 

BẢO ANH