Trung Quốc lên tiếng vụ Hàn Quốc kiện lên WTO
(PLO) – Trung Quốc đã bác bỏ đơn kiện của Hàn Quốc, nói rằng nước này luôn tuân thủ các nguyên tắc của WTO.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn ngày 23-3 nói rằng Trung Quốc coi trọng quan hệ thương mại với Hàn Quốc và nước này luôn tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Tôn cho biết hôm 17-3 vừa qua, một đại diện Hàn Quốc tại WTO đã đề cập tới việc các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc bị ảnh hưởng sau vụ THAAD. “Đại diện Trung Quốc đã nói rằng Trung Quốc đặc biệt chú ý tới việc phát triển quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Vị quan chức nhấn mạnh: “Tôi muốn nói thêm rằng, với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của WTO, Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục tôn trọng các nguyên tắc của WTO cùng những cam kết liên quan”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn. Ảnh: CFP

Phản ứng được đưa ra sau khi Seoul kiện Bắc Kinh lên WTO vì các biện pháp trả đũa xoay quanh vụ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ nói rằng mục đích duy nhất của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là để đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng hệ thống radar uy lực của THAAD có thể quét sâu vào lãnh thổ thổ Trung Quốc, gây đe dọa cho an ninh nước này.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Các mâu thuẫn xoay quanh vụ THAAD đã dẫn tới số du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm mạnh. Nhà chức trách Trung Quốc còn đóng hơn 20 cửa hàng thức ăn nhanh của tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) giữa bối cảnh căng thẳng hai nước, theo Reuters.

BẢO ANH