Trung Quốc lo ngại khủng bố lan rộng cả nước
Trong tháng 5, cảnh sát khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã phá 23 nhóm khủng bố và tôn giáo cực đoan đồng thời bắt giữ hơn 200 tên.
Ngoài ra, cảnh sát cũng đã thu giữ hơn 200 thiết bị nổ. Tân Hoa xã ngày 26-5 dẫn nguồn từ Cục An ninh công cộng khu tự trị Tân Cương cho biết như trên.

Theo cơ quan nêu trên, tham gia phá các nhóm khủng bố có cảnh sát ba tỉnh Hòa Điền, Khách Thập và A Khắc Tô, các địa phương có đông đảo người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cư trú.

Nhiều nghi can ở độ tuổi từ 20 đến 30, đã xem hoặc nghe các nội dung liên quan đến khủng bố trên mạng Internet và học cách chế tạo bom. Các nghi can đã trao đổi kinh nghiệm chế tạo bom và tuyên truyền thánh chiến thông qua các diễn đàn, văn bản, các địa điểm giảng đạo trái phép.

Năm 2013, Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan đã thực hiện 107 tài liệu tuyên truyền băng video và băng phát thanh có nội dung khủng bố. Một số tài liệu đã được phát tán ở Trung Quốc.

Trung Quốc lo ngại khủng bố lan rộng cả nước - ảnh 1
 

Trước đó, ngày 23-5, tức một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại chợ trời ở Urumqi (thủ phủ Tân Cương) làm 39 người chết và 94 người bị thương, chính quyền Tân Cương đã bắt đầu mở chiến dịch chống khủng bố. Chiến dịch sẽ kéo dài đến tháng 6-2015, tập trung vào các nhóm khủng bố và nhóm tôn giáo cực đoan, các xưởng chế tạo vũ khí và chất nổ, các trại huấn luyện khủng bố.

Đến ngày 25-5, Bộ An ninh công cộng Trung Quốc thông báo cảnh sát sẽ mở chiến dịch chống khủng bố trên quy mô cả nước. Chiến dịch diễn ra trong vòng một năm nhằm ngăn chặn khủng bố từ Tân Cương lan rộng.

Cảnh sát quốc gia sẽ chia sẻ thông tin; hợp tác với các ban ngành; tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các nơi công cộng và quản lý vũ khí, chất nổ; phối hợp với cảnh sát các địa phương tại nhà ga, sân bay, các phương tiện giao thông.

Tại thủ đô Bắc Kinh, từ ngày 24-5, hành khách đi xe điện ngầm phải chịu kiểm tra an ninh ở ba trạm (ảnh). Trước đó chỉ có hành lý bị kiểm tra. Từ tháng 1, hành khách ở sáu trạm gần quản trường Thiên An Môn đã bị kiểm tra an ninh.

H.DUY