Báo Inquirer (Philippines) ngày 28-6 đưa tin Học viện Phát triển Philippines đã lập một báo cáo đánh giá chiến lược về Trung Quốc (TQ) mang tên “Duy trì cán cân quyền lực và gia tăng ảnh hưởng trên biển Đông: Mục tiêu theo đuổi của TQ”. Báo cáo đánh giá này do nhiều quan chức quân đội Philippines soạn thảo.

 

Theo báo cáo đánh giá, TQ tin rằng mọi thách thức đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của TQ trong tương lai xuất phát từ biển và nếu kiểm soát tốt biển Đông, TQ sẽ thiết lập được một khu vực phòng thủ chiến lược có giá trị. Đây chính là động cơ giải thích thái độ hung hăng của TQ trên biển Đông.

Báo cáo đánh giá ghi nhận TQ cũng muốn kiểm soát biển Đông để thực hiện chiến lược kiềm chế Mỹ. Lý do: Mỹ hiện diện quân sự mạnh ở khu vực Tây Thái Bình Dương; hạm đội 7 của Mỹ có căn cứ ở Yokosuka (tỉnh Kanagawa của Nhật) là hạm đội lớn nhất trong các hạm đội triển khai tiền phương của Mỹ. Ngoài ra, TQ còn xem biển Đông là nơi bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực.

Theo báo cáo đánh giá, TQ chỉ xem Philippines là nước nhỏ với khả năng quân sự yếu, là thị trường tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ rẻ tiền của TQ và người Philippines rất dễ bị TQ mua chuộc bằng cử chỉ thiện chí nào đó sau khi tấn công.

ĐĂNG KHOA