Một ngày sau khi Mỹ công khai thông tin mời Trung Quốc nối lại đối thoại thương mại, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 13-9 cho biết Trung Quốc đã chấp nhận lời mời.

Lời mời được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi đến Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, theo lời Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow ngày 12-9.

Cuộc gặp Mỹ-Trung sắp tới có thể xoa dịu lo ngại về cuộc chiến thương mại ngày một leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lần đối thoại gần nhất của hai phái đoàn quan chức cấp trung Mỹ-Trung là vào ngày 22 và 23-8 nhưng không có kết quả.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc đối thoại thương mại cuối tháng 8 ở Mỹ. Ảnh: SCMP
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc đối thoại thương mại cuối tháng 8 ở Mỹ. Ảnh: SCMP

Trong khi Tân Hoa xã dẫn lời ông Cao ngày 13-9 cho biết hiện hai bên đang bàn chi tiết vòng đối thoại sắp tới thì trong một bài xã luận ngày 13-9, tờ China Daily cho biết Trung Quốc sẽ không “đầu hàng” bất cứ yêu cầu nào của Mỹ.

Bài xã luận khẳng định Trung Quốc sẽ không bị Mỹ qua mặt dù có nhiều nguồn cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và thị trường chứng khoán đang xuống dốc.

“Chính phủ Trump không nên nhầm lẫn rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng những yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc có đủ nguồn lực để điều tiết nền kinh tế cả khi cuộc chiến thương mại kéo dài” - theo China Daily.

China Daily cũng khẳng định nếu Mỹ áp gói thuế quan đánh lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như đã tuyên bố, Bắc Kinh “sẽ không ngần ngại áp dụng Về cuộc chiến thuế quan hai bên hiện tại. Người phát ngôn Bộ Thương mại Cao Phong cho rằng các biện pháp đánh thuế đơn phương của Mỹ không giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước. Theo ông Cao, những biến động trong thặng dư hoặc thâm hụt thương mại của Mỹ không phải do Nhà Trắng quyết định, mà do bản thân thị trường quyết định.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng các biện pháp đánh thuế đơn phương của Mỹ không giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại. Ảnh: REUTERS
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho rằng các biện pháp đánh thuế đơn phương của Mỹ không giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại. Ảnh: REUTERS

Dù chiến tranh thương mại đang diễn ra, thặng dư thương mại với Mỹ của Trung Quốc vẫn tăng 7,7% (khoảng 181 tỉ USD) trong tám tháng đầu năm 2018. Hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ tăng 6,5%. Theo ông Cao, sản lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng là do nhu cầu của thị trường nội địa Mỹ tăng. Và vì các nhà xuất khẩu lo ngại về những thay đổi trong chính sách thuế quan, họ đã ký kết hợp đồng xong trước khi những thay đổi có hiệu lực.

Ông Cao kêu gọi Nhà Trắng nhìn nhận các biện pháp thuế quan đơn phương không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, Mỹ hãy chọn một biện pháp thực tế hơn để đảm bảo thương mại song phương được phát triển lành mạnh và ổn định.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đang có lợi thế hơn Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Chúng ta không có áp lực nào khi thỏa thuận với Trung Quốc, họ thì có áp lực khi thỏa thuận với chúng ta. Các thị trường của chúng ta đang phát triển, của họ thì đang sụp đổ” - ông Trump viết trên Twitter.