Trung Quốc quản lý học sinh bằng ‘đồng phục thông minh’
(PL)- Theo báo New York Post, hơn 10 trường ở tỉnh Quý Châu và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã sử dụng loại đồng phục trên trong sự việc mà báo này ví như một tình tiết trong phim Black Mirror.

Ông Lin Zongwu, hiệu trưởng Trường Renhuai số 11 ở tỉnh Quý Châu, cho biết hơn 800 học sinh ở trường ông đang mặc đồng phục thông minh (ảnh) kể từ mùa thu năm 2016.

“Khi các học sinh mặc đồng phục thông minh, nhà trường có thể biết chính xác thời điểm ra vào của học sinh và gửi dữ liệu này về cho phụ huynh và giáo viên” - ông nói với tờ Global Times trong một cuộc phỏng vấn.

Trung Quốc quản lý học sinh bằng ‘đồng phục thông minh’ - ảnh 1

Theo công ty công nghệ Guizhou Guanyu, đơn vị cung cấp công nghệ dùng cho “đồng phục thông minh”, một thiết bị báo động bằng tiếng nói tự động sẽ được kích hoạt nếu học sinh mặc đồng phục thông minh ra khỏi trường mà không xin phép. Với sự hỗ trợ của thiết bị nhận diện khuôn mặt được gắn trên các cánh cửa của trường, thiết bị báo động sẽ vang lên nếu các học sinh tráo đổi đồng phục.

Hai con chip được cài vào vai áo đồng phục và có thể chịu được nhiệt độ đến 150oC và 500 lần giặt, ông Yuan Bichang, giám đốc dự án của của công ty trên, cho biết. Tuy nhiên, theo Global Times, đồng phục trên có thể gây lo ngại về sự riêng tư do hệ thống có thể định vị học sinh trong thời gian ngoài giờ học.

TRÙNG QUANG