Hơn 24 tiếng sau khi truyền thông Mỹ xác định ông Joe Biden chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump, vẫn còn một số nước lớn – trong đó có Trung Quốc - chưa gửi lời chúc mừng dù rất nhiều nước đã nhanh chóng làm điều này.

Theo đài CNN, họp báo ngày 9-11 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết nước này đã “ghi nhận” tuyên bố chiến thắng của ông Biden.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử sẽ được quyết định phù hợp với luật và thủ tục của Mỹ”. Chúng tôi sẽ xử lý tuyên bố (chúc mừng) phù hợp với thông lệ quốc tế” – ông Uông trả lời câu hỏi của CNN.

Ông Uông không nói rõ “thông lệ quốc tế” là thế nào, khi hiện đã có một số lượng nước lớn chúc mừng ông Biden, trong đó có Anh, Úc, Pháp, Đức.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Hiện có nhiều đồn đoàn rằng Trung Quốc muốn chắc ăn đơi đến khi ông Trump nhận thua, và cũng có thể Trung Quốc không muốn quan hệ Trung-Mỹ xấu thêm trong hai tháng còn lại của nhiệm kỳ ông Trump.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng kiềm chế nói về kết quả cuộc bầu cử Mỹ mà chỉ đưa ra sự lạc quan thận trọng rằng một nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden có thể giúp làm mới lại quan hệ hai bên, vốn xấu đi nhiều trong thời gian ông Trump ở Nhà Trắng.

Trong bài xã luận đăng ngày 8-11, tờ China Daily nói quan hệ hai bên có thể “làm mới tốt hơn”, đặc biệt về thương mại – lĩnh vực hai nước chìm trong thương chiến hai năm qua và chưa có hồi kết.

Hoàn cầu thời báo cũng có bài xã luận có tựa: “Bỏ ảo tưởng về quan hệ Trung-Mỹ, nhưng từng từ bỏ nỗ lực”. Bài báo đề nghị Bắc Kinh “giao tiếp với đội ngũ ông Biden triệt để có thể, cùng nỗ lực nhiều hơn nữa để khôi phục quan hệ Trung-Mỹ”.

Tuy nhiên bài báo cũng kết luận rằng Trung Quốc chỉ có thể dựa vào chính mình: “Trung Quốc phải trở thành một đất nước mà Mỹ không thể áp đảo hay làm mất ổn định, và để Mỹ phải hiểu được hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất cho Mỹ để hiện thực hóa các quyền lợi quốc gia của mình”.