Trung Quốc sẽ gửi tàu chiến tập trận hải quân với Mỹ
(PLO)- Trung Quốc hôm 25-2 xác nhận nước này sẽ gửi tàu chiến tham gia một cuộc diễn tập lớn do Mỹ chủ trì vào mùa hè này, bất chấp căng thẳng giữa hai bên vì vấn đề biển Đông.

“Tham gia các cuộc tập trận này sẽ có lợi cho việc phát triển khả năng của hải quân Trung Quốc khi phải đối diện với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Nó cũng có lợi cho Trung Quốc trong việc trao đổi tính chuyên nghiệp và tính khả dụng với hải quân các nước khác” - Reuters dẫn lời Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết.

Ông Ngô Khiêm nói thêm Trung Quốc sẽ gửi tàu chiến tham gia tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ chủ trì. Tuy nhiên, ông này không nói rõ bao nhiêu tàu chiến và loại gì.

“Không cần nói cũng biết, mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ gặp một số khó khăn, trở ngại” - ông Ngô nhận định.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc viện dẫn những ví dụ như Mỹ bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan và tàu chiến Mỹ trinh sát gần lãnh thổ Trung Quốc. Ông Ngô Khiêm cũng chỉ trích các cuộc tuần tra của Mỹ trên biển Đông.

Trung Quốc sẽ gửi tàu chiến tập trận hải quân với Mỹ - ảnh 1
Hơn 40 tàu chiến và tàu ngầm hiện đại từ 15 quốc gia tham gia cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ chủ trì hồi năm 2014. Ảnh: Reuters

RIMPAC được xem là cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới, tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và 7. Tham gia RIMPAC còn có Nga, không phải đồng minh của Mỹ. Trung Quốc tham gia RIMPAC từ năm 2014 cùng hơn 20 quốc gia khác.

Những người chỉ trích chính quyền Tổng thống Obama, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, nói rằng Mỹ nên “cấm cửa” Trung Quốc khỏi cuộc tập trận để thể hiện sự thất vọng của Mỹ với hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông. Mỹ và đồng minh bày tỏ sự quan ngại ngày càng sâu sắc đối với hành động quân sự liên tục của Trung Quốc ở biển Đông.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng ông muốn xây dựng mối quan hệ quân sự giữa các nước nhưng cũng kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

Ngọc Như