Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sát Triều Tiên
(PLO)- Hải quân Trung Quốc hôm qua bắt đầu cuộc diễn tập bắn đạn thật bốn ngày ngoài khơi Triều Tiên, ngay sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo rằng các động thái của Mỹ đang đẩy khu vực này đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Cuộc tập trận bắt đầu vào hôm qua, ngày 14-12 ở ngoài khơi bờ biển căn cứ Lushun, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Trước khi bắt đầu cuộc tập trận này, Hải quân Trung Quốc đã thông báo phong tỏa một khu vực diện tích khoảng 276 km2, báo chí Trung Quốc dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Hàng hải cho biết.

Lushun là căn cứ hải quân quan trọng của Hạm đội Bắc Hải của quân đội Trung Quốc, có trách nhiệm bảo vệ vùng biển của Trung Quốc ở ngoài khơi khu vực bán đảo Triều Tiên. Quy mô của cuộc tập trận cũng như số lượng chính xác các tàu tham gia hiện vẫn chưa rõ.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật sát Triều Tiên - ảnh 1
Trung Quốc tập trận giữa lúc bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng. Ảnh: REUTERS.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tiếp tục leo thang. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn nhằm gây áp lực cho Triều Tiên từ bỏ việc thử tên lửa.

Hồi tuần trước, hơn 40 tàu chiến của Hải quân Trung Quốc cũng diễn tập lớn ở Biển Hoa Đông, chỉ vài ngày sau khi Không lực Mỹ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn tương tự.

Hôm qua, Bình Nhưỡng tuyên bố dự định “phong tỏa hải quân” đối với nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu được triển khai, sẽ là một động thái “cực kỳ nguy hiểm” và là “một bước tiến lớn” đến với cuộc chiến tranh hạt nhân.

AN MIÊN