Trung Quốc: Thêm một 'con hổ' bị bắt vì nghi ăn hối lộ
(PLO) - Hôm nay (16-6), các công tố viên nhà nước Trung Quốc cho biết một cựu giám đốc cao cấp của công ty điện Nam Trung Quốc - ông Qi Dacai-vừa bị bắt giữ do bị nghi ngờ ăn hối lộ.
Qi Dacailà viên chức mới bị hạ trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc.

Trước khi bị điều tra tham nhũng bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 3-2015, ông từng là phó chủ tịch và giám đốc tại công ty điện nhà nước này.

Vị công tố viên nhà nước nói rằng chi nhánh của công ty điện này tại Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã tán thành việc bắt giữ ông Qi và công tác điều tra vẫn đang được tiến hành, ngoài ra không cung cấp chi tiết gì thêm. Phía công ty điện Nam Trung Quốc cũng từ chối đưa ra bình luận.

o-ZHOU-YONGKANG-facebook-horz.jpg

Ông Chu Vĩnh Khang - một trong những quan chức cao cấp đầu tiên bị hạ bệ trong chiến dịch Đả hổ đập ruồi của Trung Quốc.

Được biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào một số công ty lớn thuộc sở hữu nhà nước để điều tra tham nhũng trong năm nay, bao gồm công ty điện Nam Trung Quốc, Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc và Tập đoàn Điện hạt nhân Nhà nước.

Những nỗ lực chống tham nhũng tại các công ty nhà nước là một phần trong chính sách đầy tham vọng nhằm cải tổ khu vực nhà nước không hiệu quả của Trung Quốc và một phần trong chiến dịch xóa sạch "những con hổ" quyền lực và "những con ruồi" tầm thường của Tập Cận Bình.

Bảo Anh