Trung Quốc tố Nhật kích động đối đầu tại biển Hoa Đông
(PLO)- Theo Channel News Asia hôm 23-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố việc Nhật công bố những hình ảnh về hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở vùng biển Hoa Đông sẽ chỉ khiêu khích sự đối đầu giữa 2 nước, và sẽ chẳng có tác dụng gì đối với nỗ lực tăng cường đối thoại.
Trong sách trắng quốc phòng tuần này, Nhật Bản đã yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay hoạt động xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí ngay gần vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông. Đồng thời. Nhật Bản còn bày tỏ quan ngại rằng các giàn khoan củaTrung Quốc có thể khai thác nguồn tài nguyên ở vùng biển Nhật Bản.
Trong một tuyên bố đưa ra cuối ngày 22-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc có quyền hạn khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí ở những vùng biển không bị tranh chấp theo quyền tài phán của nước mình.

“Những gì Nhật Bản đã làm chính là đã kích động sự đối đầu giữa 2 nước, và không mang tính xây dựng đối với việc kiểm soát tình hình trên biển Hoa Đông cũng như cải thiện mối quan hệ song phương” – tuyên bố viết.

Trung Quốc tố Nhật kích động đối đầu tại biển Hoa Đông - ảnh 1
Quần đảo Uotsuri, một trong những đảo tranh chấp ở vùng biển Hoa Đông (Nguồn: Press TV)

Năm 2012, chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa đảo không người ở khu vực tranh chấp đã khiến Trung Quốc nổi giận.Kể từ đó, Bắc Kinh giảm bớt các hoạt động tuân thủ hiệp ước đã ký với Nhật Bản về việc khai thác dầu khí ở vùng biển tranh chấp.
Trong khi đó, Tokyo lo ngại các giàn khoan sẽ khai thác dầu khí ở vùng chồng lấn, đồng thời có thể được sử dụng để làm trạm radar hoặc căn cứ cho máy bay không người lái hoặc các loại máy bay khác, dùng để giám sát hoạt động trên biển và trên không, gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.
Ngọc Như