Trung Quốc tự biết sẽ thua nếu xung đột với Mỹ tại biển Đông
(PLO) – Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 26-7, cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd đã bác bỏ khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh thừa biết sẽ thua nếu kích động chiến tranh với Washington.
"Tôi nghĩ rằng động lực ngầm là cả hai bên đều không muốn để cho bất cứ sự cố nghiêm trọng nào xảy ra, điều sẽ châm ngòi cho xung đột tại khu vực", ông Rudd, hiện là chủ tịch Viện Chính sách Xã hội châu Á, đặt trụ sở tại New York, cho hay.

Ông Rudd cho rằng xung đột nếu diễn ra sẽ phá hỏng ưu tiên số một của Trung Quốc là chuyển đổi phát triển nền kinh tế. "Xét trên quan điểm của Bắc Kinh, nếu họ kích động xung đột với Mỹ, những người thực tế trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thừa biết họ sẽ thua trong mọi trường hợp", cựu thủ tướng Australia cho hay.

Trung Quốc tự biết sẽ thua nếu xung đột với Mỹ tại biển Đông - ảnh 1
Cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd (Nguồn: Sydney Morning Herald)

"Từ phía Mỹ, nếu chúng ta nhìn rộng ra về chính sách chiến lược của Mỹ trên toàn thế giới, Mỹ không có mong muốn đặc biệt nào trong việc gây ra chiến tranh dù vô tình hay cố ý ở châu Á, vì vậy những sự cố này sẽ đến rồi đi".
"Với tư duy phân tích, tôi cho rằng chúng ta nên tắm nước lạnh một chút, bởi tôi không nghĩ chúng ta đang ở đỉnh điểm của một điều gì đó hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát".
Ngọc Như (Theo Sydney Morning Herald)