Trung Quốc ủng hộ LHQ trừng phạt Triều Tiên
(PLO)- Trung Quốc một mặt cho thấy sự mất kiên nhẫn của nước này với Triều Tiên, một mặt muốn các nước liên quan đối thoại để giải quyết căng thẳng hiện nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc (TQ) Vương Nghị ngày 6-8 nói rằng lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt lên Triều Tiên là phản ứng đúng đắn trước một loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh đối thoại là cần thiết để giải quyết tình hình phức tạp và nhạy cảm ở “thời điểm cam go” hiện nay.

Trước đó, trong cuộc họp kín với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho, Ngoại trưởng TQ Vương Nghị đã kêu gọi Bình Nhưỡng giữ bình tĩnh và không khiêu khích cộng đồng quốc tế bằng các vụ thử vũ khí gây căng thẳng sau lệnh trừng phạt mới của LHQ.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cần mang một thái độ có trách nhiệm khi đưa ra phán xét và hành động. Chúng ta không thể làm một điều và xao lãng điều khác. Lệnh trừng phạt là cần thiết nhưng không phải là mục tiêu cuối cùng” - ông Vương phát biểu trước báo giới ngày 6-8.

Ngoại trưởng TQ Vương Nghị. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần trước đã khẳng định khi nào Triều Tiên đồng ý dừng chương trình vũ khí của nước này thì các cuộc đối thoại mới khả thi. “Chúng tôi không nghĩ tới việc bắt đầu một cuộc đối thoại nơi mà Triều Tiên đến tham gia với ý định rằng sẽ duy trì vũ khí hạt nhân của họ”. 

HĐBA LHQ hôm 5-8 đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt thứ tám nhằm vào Triều Tiên sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này trong tháng 7. Gói trừng phạt mới được dự đoán sẽ cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu thường niên trị giá 3 tỉ USD của Triều Tiên. 

Triều Tiên đã chịu các biện pháp trừng phạt của LHQ kể từ năm 2006. Nghị quyết trừng phạt ngày 5-8 cấm hoạt động xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì, hải sản của Triều Tiên đồng thời cấm các nước thuê thêm lao động Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt áp các biện pháp hạn chế mới lên ngân hàng ngoại thương Triều Tiên. Nghị quyết cũng cấm các nước khởi động các dự án làm ăn mới với Triều Tiên hay bất kỳ hình thức đầu tư nào vào các dự án chung hiện có.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng nghị quyết trừng phạt được 15 nước thành viên của HĐBA LHQ thông qua cho thấy “một bước đi mạnh mẽ và đoàn kết nhằm buộc Triều Tiên chịu trách nhiệm cho hành vi của mình”.

Điều đáng chú ý là TQ đồng ý thông qua nghị quyết này. Xét về nguyên nhân nào đi chăng nữa thì đây cũng được xem là một chiến thắng ngoại giao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và phản ánh sự mất kiên nhẫn ngày một tăng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng, theo New York Times.

BẢO ANH