Người phát ngôn cho rằng Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) vì đưa 30 khối bê tông đến bãi cạn là sai sự thật.

Về thông tin Philippines phát hiện ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc đến bãi cạn Scraborough hôm 31-8, người phát ngôn khẳng định vùng biển này thuộc chủ quyền Trung Quốc và việc đưa tàu tuần tra là quyền chính đáng.

Trong khi đó tại Philippines, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết số lượng các khối bê tông phát hiện ở bãi cạn Scraborough hôm 31-8 là 75 khối chứ không phải 30 khối như thông báo trước. Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Philippines sẽ gửi công hàm ngoại giao để phản đối các vi phạm DOC của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Ông cáo buộc Trung Quốc đã làm tổn hại hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á qua vụ việc trên. Ông kêu gọi các nước Đông Nam Á thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Ngoại trưởng Albert del Rosario nhận định Trung Quốc đang tìm cách bành trướng lãnh thổ trước khi ngồi vào bàn đàm phán COC. Ông cảnh báo nếu Philippines là mục tiêu của Trung Quốc hôm nay thì nước khác có thể là mục tiêu của Trung Quốc ngày mai. Reuters dẫn lời các quan chức Philippines cho biết Trung Quốc có thể đã sử dụng máy bay để thả bê tông xuống bãi cạn Scarborough. Đây có thể là vụ xâm chiếm thực thể địa lý không có dân cư sinh sống đầu tiên từ khi DOC được ký kết năm 2002.

THẠCH ANH - NHÃ UYÊN