Trước năm 2026, Trung Quốc sẽ xây mới từ năm đến bảy phòng thí nghiệm.
Trước năm 2026, Trung Quốc sẽ xây mới từ năm đến bảy phòng thí nghiệm.
(PLO)- Trước năm 2026, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng từ năm đến bảy phòng thí nghiệm tại những khu vực khác nhau và mỗi phòng thí nghiệm có chuyên môn riêng.

Trung Quốc sẽ xây dựng bảy phòng thí nghiệm mới để đối phó các căn bệnh nguy hiểm, trong đó có một phòng thí nghiệm sẽ chỉ cách biên giới Nga vài giờ đi xe, theo đài RT.

Hiện tại, Trung Quốc chỉ có một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) – nơi khởi phát dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới hiện nay.

Trung Quốc xây 7 phòng thí nghiệm kiểu phòng thí nghiệm Vũ Hán - ảnh 1
Trước năm 2026, Trung Quốc sẽ xây mới từ năm đến bảy phòng thí nghiệm. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước năm 2026, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng từ năm đến bảy phòng thí nghiệm tại những khu vực khác nhau và mỗi phòng thí nghiệm có chuyên môn riêng.

Tại TP Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc), phòng thí nghiệm sẽ đối phó các bệnh nhiễm trùng lây truyền từ động vật, trong đó có COVID-19 cùng các căn bệnh lây từ động vật sang người khác.

Cùng với COVID-19, Trung Quốc gần đây chứng kiến đợt bùng phát nhỏ bệnh dịch hạch thể hạch (bubonic plague) ở phía bắc đất nước.

 “Cáp Nhĩ Tân là thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, nơi tập trung nhiều loại virus viêm não do ve truyền, virus gây bệnh lở mồm long móng và dịch hạch. Đặt một phòng thí nghiệm ở vị trí như vậy là hợp lý” – ông Sergei Netesov, nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Novosibirsk (Nga) nói.

Các trung tâm nghiên cứu mới của Trung Quốc sẽ được xây dựng phù hợp với các yêu cầu BSL-4, tức cấp độ an toàn sinh học cao nhất. Các phòng thí nghiệm BSL-4 thường được sử dụng để nghiên cứu các mầm bệnh dễ lây truyền, chẳng hạn như Ebola.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm hệ thống lọc không khí hiện đại, thiết bị và dụng cụ không có đường nối và bề mặt gồ ghề. Nhân viên phải mặc đồ chịu áp suất và phải đi qua buồng khử trùng hóa học trước khi rời khỏi phòng thí nghiệm.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, một số người theo thuyết âm mưu cho rằng đại dịch chết người này có thể là do virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông có bằng chứng để ông tin rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

 

THIÊN THANH