Truy tìm dấu vết đồng phạm của hung thủ vụ tấn công ở Nice

D.THẢO
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 18/7/2016 - 04:20

(PL)- Báo Nice-Matin đưa tin đêm 16-7 (giờ địa phương), IS tiếp tục phát tán băng video hăm dọa. Băng điểm lại các vụ tấn công ở Paris, Brussels, Orlando, Nice và cuối cùng xuất hiện dòng chữ “Ai sẽ là người kế tiếp?”.

Tại Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đã kêu gọi công dân yêu nước gia nhập lực lượng dự bị tác chiến. Lực lượng này gồm những người tình nguyện tối thiểu 17 tuổi ký cam kết phục vụ từ một đến năm năm. Lực lượng này sẽ được huấn luyện để hỗ trợ cho cảnh sát, hiến binh vài chục ngày một năm. Dự kiến quân số gồm 12.000 người, trong đó 9.000 quân hỗ trợ cho hiến binh và 3.000 quân phục vụ trong cảnh sát.

Ba ngày sau vụ tấn công bằng xe tải trên đường Promenade des Anglais ở Nice (ảnh), cơ quan điều tra tiếp tục điều tra về nhân thân của hung thủ Mohamed Lahouaiej-Bouhlel. Tính đến ngày 17-7, cảnh sát đã tạm giữ bảy người để lấy lời khai, trong đó có vợ cũ của hung thủ (được về nhà hôm 17-7) và lắng nghe hàng trăm nhân chứng.

Truy tìm dấu vết đồng phạm của hung thủ vụ tấn công ở Nice - ảnh 1

Cơ quan điều tra đã tìm thấy một số tin nhắn đáng ngờ trong điện thoại di động của hung thủ. Một tin nhắn ghi “Tao đã có dụng cụ rồi” cho thấy hung thủ có thể có đồng phạm. Một tin nhắn khác rất rõ nghĩa: “Mày đem thêm cho tao vũ khí. Đem năm món”.

AFP đưa tin 10 ngày trước khi gây án, hung thủ đã thuê xe tải đông lạnh 19 tấn. Hai ngày trước khi gây án, hung thủ đã đến đường Promenade des Anglais ở Nice điều nghiên trước. Báo Journal du Dimanche dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết trước khi hành sự, hung thủ đã rút hết tiền trong tài khoản, bán luôn ô tô và nói với những người thân cận hắn đã trở thành phần tử cực đoan.

Cảnh sát không tìm thấy cờ đen IS, di chúc hay mối quan hệ tiếp xúc trực tiếp nào giữa hung thủ với Syria. Cha của hung thủ khẳng định con mình không liên quan đến Hồi giáo. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve lại cho rằng hung thủ trở thành phần tử cực đoan rất nhanh. Báo Nice-Matin dẫn nguồn tin điều tra bác bỏ thông tin cho rằng hung thủ đã chuyển 100.000 euro về gia đình ở Msaken (Tunisia) vài ngày trước khi gây án.

Báo Le Monde đưa tin tính đến ngày 16-7, trong 84 người thiệt mạng đã xác định được các công dân thuộc các quốc tịch sau: Tunisia (bốn), Đức (ba), Mỹ (hai), Ba Lan (hai), Thụy Sĩ (hai), Morocco (một), Nga (một). Trung Quốc, Algeria và Armenia thông báo mỗi nước mất tích một người. Trong số người bị thương vẫn còn 121 người nằm bệnh viện.

D.THẢO

ĐỌC THÊM