TT Obama cảm ơn y tá Nina Phạm
(PL)- Hai bang New York và New Jersey tiến hành biện pháp bắt buộc cách ly.

Ngày 24-10 (giờ địa phương), nữ y tá gốc Việt Nina Phạm (ca nhiễm Ebola đầu tiên ở Mỹ) đã xuất viện sau khi Trung tâm lâm sàng thuộc Viện Y tế quốc gia tại Bethesda (bang Maryland) thông báo cô đã khỏi bệnh. Trang web của Viện Y tế quốc gia đưa tin tại cuộc họp báo ở Viện, cô Nina Phạm đã gửi lời tri ân đến những người ủng hộ và chăm sóc cô.

Cô nói: “Tôi cảm thấy may mắn và được ban phúc để đứng đây hôm nay. Trước hết tôi xin cảm ơn Chúa, gia đình và bạn bè tôi. Xuyên suốt tai ương này, tôi đã đặt niềm tin vào Chúa và đội ngũ y-bác sĩ... Tôi cảm ơn sâu sắc đến mọi người chăm sóc tôi từ lúc tôi ốm và vào BV Hội thánh trưởng lão Texas đến nay. Tôi đặc biệt cảm ơn BS Kent Brantly vì hành động vị tha đã hiến huyết thanh cho tôi... Tôi không biết cách nào có thể cảm ơn đầy đủ mọi người đã cầu nguyện, chia sẻ quan tâm, hy vọng và yêu thương”.

Theo báo New York Times, BS Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh nhiễm và dị ứng, cho biết chưa thể khẳng định huyết thanh của BS Kent Brantly (nhiễm Ebola tại Liberia, khỏi bệnh tại Mỹ) trực tiếp giúp Nina Phạm khỏi bệnh.

TT Obama cảm ơn y tá Nina Phạm  - ảnh 1

Tổng thống Obama ôm chúc mừng nữ y tá gốc Việt Nina Phạm. Ảnh: AP

Ông ghi nhận có hai yếu tố đóng vai trò quan trọng là bệnh nhân Nina Phạm còn trẻ, khỏe mạnh và được chăm sóc tích cực ngay sau khi bị nhiễm Ebola.

Cùng ngày, cô Nina Phạm đã được Tổng thống Obama mời đến gặp tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Tổng thống Obama đã không ngần ngại ôm cô chúc mừng. Tham gia cuộc gặp còn có mẹ và em gái cô.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama quyết định gặp cô Nina Phạm để cảm ơn cô vì lòng tận tụy phục vụ trong nghề. Cô Nina Phạm không trải qua bất kỳ kiểm tra y tế nào thêm trước khi gặp tổng thống.

Tại New York, một ngày sau khi được cách ly tại BV Bellevue, sức khỏe của BS Craig Spencer ổn định. Bệnh nhân này đã nhiễm Ebola ở Guinea và là ca chẩn đoán nhiễm Ebola đầu tiên ở bang New York.

Thời gian biểu của bệnh nhân trước khi bộc lộ triệu chứng nhiễm đã được khôi phục. Bệnh nhân đã đi nhiều tuyến tàu điện ngầm, đi dạo ở Công viên High Line, chạy bộ, chơi bowling, đi uống cà phê, vào nhà hàng và đi taxi Uber.

Khu bowling, nhà hàng và quán cà phê đã được kiểm tra y tế. Hãng Uber thông báo tài xế taxi không có gì nguy hiểm. Hôn thê và hai người bạn của bệnh nhân bị cách ly 21 ngày. Căn hộ của bệnh nhân bị niêm phong. Hàng xóm xung quanh nhận được tờ rơi trấn an.

Ngày 24-10, hai Thống đốc Andrew Cuomo (bang New York) và Chris Christie (bang New Jersey) cùng thông báo quyết định sẽ tiến hành biện pháp cách ly bắt buộc 21 ngày đối với hai đối tượng:

- Tất cả nhân viên y tế đã từng điều trị cho các bệnh nhân Ebola ở các nước Liberia, Sierra Leone và Guinea trở về hai bang New York và New Jersey.

- Tất cả hành khách đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola ở ba nước trên đến hai bang qua sân bay quốc tế John F. Kennedy và sân bay quốc tế Newark Liberty.

LÊ LINH

Mali: Bé gái hai tuổi là ca nhiễm Ebola đầu tiên ở Mali đã tử vong một ngày sau khi nhập viện. Tổng cộng 43 người tiếp xúc trực tiếp với bé gái trên đã được giám sát chặt chẽ, trong đó có 10 nhân viên y tế.

Pháp: Tổng thống François Hollande thông báo ngoài sân bay, Pháp sẽ tiến hành kiểm tra y tế trên mọi phương tiện đi lại, trong đó có cảng biển. Tàu đến từ nước có dịch trong 21 ngày đều phải được kiểm tra.