Theo NK News - trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, đã không xuất hiện trong các bản tin của truyền thông nhà nước về các sự kiện có sự tham dự của thành phần dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 14 và 15-4. Đây có thể là dấu hiệu bà Kim Yo-jong đã bị giáng chức, theo NK News.

Em gái ông Kim Jong-un có thể đã bị giáng chức - ảnh 1
Bà Kim Yo-jong có thể đã bị giáng chức. Ảnh: NK News

Bà Kim Yo-jong được đề bạt làm ủy viên dự khuyết Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2017, động thái được giới quan sát xem là nỗ lực củng cố quyền lực của ông Kim Jong-un bằng cách đưa một thành viên trong gia đình vào vị trí có ảnh hưởng.

Việc này diễn ra sau khi cô được cho là đã trở thành phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vào năm 2014. Đến tháng 2-2018, cô trở thành phó trưởng ban thứ nhất của cơ quan này, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Em gái ông Kim Jong-un tuần trước được nhìn thấy trong các cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên và phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA), cơ quan được coi là quốc hội nước này. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong không có tên trong danh sách ủy viên dự khuyết của Bộ chính trị cũng như không xuất hiện trong các sự kiện cấp cao sau kỳ họp.

Dẫu vậy, cô có xuất hiện trong một tấm ảnh được tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đăng tải hôm 13-4, chụp cùng "thành viên của các cơ quan đảng và nhà nước vừa được bầu".

Em gái ông Kim Jong-un có thể đã bị giáng chức - ảnh 2
Bà Kim Yo-jong xuất hiện trong tấm ảnh đăng trên Rodong Sinmun hôm 13-4. Ảnh: NK News

Chuyên gia phân tích Lee Min-young của NK News nhận định điều này "dường như cho thấy bà Kim Yo-jong có thể không còn là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, nhưng vẫn giữ chức phó trưởng ban thứ nhất Ban Tuyên giáo".

Ông Lee nói thêm rằng nếu khả năng này là sự thật thì quyết định có thể đã được đưa ra trong quá trình xem xét luân chuyển cán bộ tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Bà Kim Yo-jong là một trong những quan chức Triều Tiên nổi bật năm 2018, khi đi đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang và chuyển lời của anh trai về ý định tổ chức hội nghị liên Triều lần ba.

Bà Kim Yo-jong sau đó xuất hiện cùng anh trai trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên hồi tháng 6-2018 ở Singapore, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ năm ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9-2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2-2019.