Hôm qua (8-6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc (TQ) theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác và chiến lược, bao gồm hợp tác năng lượng quy mô lớn, các dự án giao thông và công nghiệp.

Ông Putin thưởng trà trên tàu cao tốc, thử làm sủi cảo tại TQ - ảnh 1
Ông Putin và ông Tập Cận Bình ngồi tàu cao tốc thưởng trà. Ảnh: TASS

Cũng trong chuyến viếng thăm, hai nhà lãnh đạo đã đến TP cảng Thiên Tân, nằm dọc bờ biển của Vịnh Bột Hải, cách thủ đô Trung Quốc 120 km, để xem trận đấu của đội tuyển khúc côn cầu trẻ của hai nước. Thay vì dùng ô tô hoặc máy bay để di chuyển đến đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã di chuyển bằng tàu cao tốc.

Theo hãng tin Tass, sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi tới hai tiếng để đi từ Bắc Kinh đến Thiên Tân bằng ô tô tùy thuộc vào tình hình giao thông nhưng hai nhà lãnh đạo Nga, Trung chỉ mất khoảng nửa tiếng đi bằng tàu cao tốc. Nhờ đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã giới thiệu được lợi ích của hệ thống giao thông cao tốc và những thành tựu trong việc chế tạo máy móc của TQ với Tổng thống Putin.

TQ đang trong thời kỳ bùng nổ xây dựng đường sắt cao tốc. Mạng lưới đường sắt của quốc gia này hiện dài nhất thế giới với tổng chiều dài khoảng 22.000 km. Tháng 8-2017, tàu cao tốc Fuxing đã bắt đầu vận hành trên hai tuyến đường sắt, kết nối Bắc Kinh, Thiên Tân và một số thành phố khác của tỉnh Hà Bắc.

Trước đó, trong buổi đối thoại với người dân diễn ra hôm 7-6, ông Putin cho biết sẽ đánh giá những thành tựu của TQ trong việc xây dựng tàu cao tốc trong chuyến thăm lần này.

Ông Putin thưởng trà trên tàu cao tốc, thử làm sủi cảo tại TQ - ảnh 2
Ông Putin đang thử tập làm món sủi cảo. Ảnh: SPUTNIK

Cũng trong tối 8-6, ông Putin cũng dự buổi tiệc chiêu đãi của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại đây, tổng thống Nga đã thử làm cũng như thưởng thức món sủi cảo -món ăn truyền thống TQ.