Tổng thống Duterte: 'Ai mà không có bồ nhí'
(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 5-4 bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã lên tiếng bảo vệ việc công khai ngoại tình của người đồng minh chính trị thân cận.

Ông Duterte đã lên tiếng bảo vệ việc ngoại tình của Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez và cho rằng cũng giống như ông, ông Alvarez cũng là người “có nhiều vợ” và đã công khai những mối quan hệ không chính thức này.

“Đây là một thế giới đạo đức giả. Ai trong số các anh mà không có một bồ nhí” - ông Duterte nói trong một cuộc họp báo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình hôm 4-4. Tổng thống Philippines cũng cho rằng việc đàn ông ngoại tình “không phải là vấn đề lớn”.

Trước đó hôm 2-3, ông Duterte cũng từng gây bão với phát ngôn về việc ngoại tình. “Ai mà không xứng đáng được hạnh phúc? Hãy đi hỏi các ông nghị sĩ xem họ có bao nhiêu cô bồ nhí, hai, ba hay bốn? Hãy hỏi đi” - ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte: 'Ai mà không có bồ nhí' - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Những phát biểu này của vị tổng thống Philippines đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ những thành phần bảo thủ và các tín đồ Công giáo, những người vốn phản đối tư tưởng ly hôn.

“Ông ấy thể hiện toàn bộ định kiến về giới để biện bạch cho một hành vi không đứng đắn chỉ vì là đàn ông” - Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nói với hãng tin AFP. “Điều đó như một tín hiệu làm suy yếu những nỗ lực đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng giới của đất nước này”.

Ông Pantaleon Alvarez, Chủ tịch Hạ viện Philippines, được xem là nhân vật quyền lực thứ tư tại Philippines, là bạn cũ và là đồng minh thân cận của Tổng thống Duterte. Hồi tuần trước, ông Alvarez công khai việc ngoại tình và đã có sáu người con với hai người phụ nữ khác không phải vợ chính thức của ông.

Trước những làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, ông Duterte trong một bài phát biểu trên truyền hình sau đó đã công khai thừa nhận những phát biểu dùng để bảo vệ ông Alvarez có phần hơi “thái quá”. “Tuy nhiên, thế giới này còn rất nhiều phụ nữ mà anh thì chỉ sống trong một thời gian ngắn. Miễn là anh đủ khả năng nuôi dưỡng các con, điều đó chẳng sao cả”.

Ông Duterte năm nay 72 tuổi, đã ly hôn với người vợ đầu tiên và hiện đang sống cùng một người phụ nữ không cưới chính thức.

AN MIÊN