Đài TNHK đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/11 thông báo tuần dương hạm Moskva mang tên lửa dẫn đường sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, trong một chuyến thăm được mô tả là hiếm hoi tới vùng biển này.
Tuần dương hạm Moskva sẽ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông - ảnh 1Tàu đổ bộ của hải quân Nga trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin cho biết các cuộc diễn tập phòng không của Nga - sử dụng rocket, pháo binh và ngư lôi - sẽ diễn ra tại một khu vực chưa được xác định ở Biển Đông.

Tuần dương hạm Moskva loại 11.500 tấn lớp Slava thuộc Hạm đội Biển Đen đã rời Singapore sau khi có chuyến cập cảng chớp nhoáng để thực hiện các cuộc diễn tập.

Tàu chiến này, dựa trên một thiết kế của những năm 1970, được đưa vào phiên chế hồi năm 1983, và thiết kế cho một thủy thủ đoàn lên tới gần 500 người. Tàu được lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox).

Bản tin của International Business trích nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho hay tàu Moskva đã rời Căn cứ hải quân Sevastapol của Nga tại Crimea hôm 6/9, ghé qua Hy Lạp vào cuối tháng Chín, trước khi đi ngang qua kênh đào Suez hồi trung tuần tháng 10.

Hiện không rõ liệu tàu chiến của Nga có ghé Căn cứ hải quân Tartus của nước này ở Syria hay không. Tàu này đã tới thủ đô Colombo của Sri Lanka hôm 23/10 sau đó lên đường sang Singapore.

Trong thời gian lưu lại Biển Đông, không rõ tàu chiến Nga có tập trận chung với tàu chiến hay lực lượng hải quân nước đối tác nào khác hay không. Hiện Nga có quan hệ kinh tế, quân sự và ngoại giao thân thiết với cả Trung Quốc và Việt Nam, và từng tập trận với Trung Quốc trong quá khứ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Bắc Kinh trong tháng 11 này. Mạng tin USNI News của Viện Hải quân Mỹ cho biết dự kiến, ông Putin sẽ ký một thỏa thuận về an ninh mạng với Trung Quốc trong chuyến thăm này./.

Theo Vietnam+