“Chúng ta không thể gọi họ (Nga và Trung Quốc) là bạn của chúng ta nếu họ chế tạo vũ khí có thể phá hủy nước Mỹ, do đó chúng ta cần phải xây dựng khả năng đối phó” - Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, phát biểu tại hội thảo về phòng thủ không gian tại TP Huntsville, bang Alabama, Mỹ.

Tướng Mỹ: Không thể gọi Nga-Trung là bạn của Mỹ  - ảnh 1
Đại tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ. Ảnh: SPACE NEWS

Tướng Hyten khẳng định hiện tại Lầu Năm Góc triển khai khoảng 12 chương trình phát triển các giải pháp phòng thủ trước mối đe dọa đến từ những loại vũ khí siêu thanh.

“Tôi luôn muốn chúng ta bắt đầu làm việc với vũ khí siêu thanh từ cỡ 5-10 năm trước, nhờ đó chúng ta có thể không cần lo lắng gì cả. Nhưng chúng ta không làm, nên giờ chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ” - tướng Hyten nói.

Các tuyên bố của tướng Hyten xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố thử thành công thiết bị bay siêu thanh Sky Star-2 có tốc độ bay ở mức Mach 5 hoặc cao hơn, nhanh hơn tốc độ âm thanh tới năm lần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu thông điệp liên bang hồi tháng 3 tiết lộ Moscow đã phát triển nhiều vũ khí hiện đại, kể cả tên lửa siêu thanh. Ông Putin đã giới thiệu hai biến thể của hệ thống vũ khí siêu thanh đã được phát triển: Một tên lửa siêu vượt âm Kinzhal có tốc độ bay Mach 10 và tầm bắn 2.000 km, một thiết bị phóng trượt siêu thanh mang đầu đạn có thể bay vào khí quyển với vận tốc hơn Mach 20.