Tướng Mỹ lo ngại nguy cơ Trung Quốc 'vũ khí hóa' mạng 5G
(PLO)-Một cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khuyến cáo khả năng Trung Quốc sử dụng các mạng di động để kêu gọi ngày tận thế trong trường hợp Bắc Kinh phát triển mạng 5G toàn cầu của riêng mình.

Tướng về hưu Robert Spalding, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho đến năm ngoái, nói rằng đừng bao giờ cho phép Trung Quốc phát triển mạng 5G toàn cầu, hãng Sputnik News đưa tin.

Theo cựu Thiếu tướng Không quân Mỹ, Trung Quốc sẽ tiến hành giám sát hàng loạt và kiểm soát rộng rãi nếu nước này được phép thống trị các mạng 5G gắn kết hàng tỉ thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT).

Trong một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ, Tướng Spalding cảnh báo một khi nắm được quyền kiểm soát thị trường sản xuất và bán lẻ các thiết bị IoT, Bắc Kinh sẽ có thể “vũ khí hóa các thành phố”. “Hãy nghĩ về những chiếc xe tự lái đột nhiên hạ gục những người bộ hành không ngờ vực. Hãy nghĩ về những phương tiện không người lái bay vào cửa hút của máy bay”, ông viết.

Tướng Mỹ lo ngại nguy cơ Trung Quốc 'vũ khí hóa' mạng 5G - ảnh 1
Ảnh: SPUTNIK NEWS

“Chúng ta càng kết nối nhiều, và 5G sẽ cho phép chúng ta kết nối nhiều nhất tính đến nay, chúng càng sẽ càng dễ bị tổn hại hơn”, Tướng Spalding nói thêm.

Bản ghi nhớ của ông Spalding không tiết lộ chính xác cách thức Trung Quốc có thể hoàn thành việc thống trị IoT trên toàn thế giới, do các tiêu chuẩn 5G được chia sẻ trên toàn cầu nhằm đảm bảo sự tương thích giữa các thiết bị.

Ông Spalding đề xuất xây dựng một hệ thống mạng trong vòng ba năm, bằng cách vận dụng công nghệ cho phép theo dõi các thiết bị mạng và “cách ly chúng khỏi kẻ thù nếu bị xâm nhập”.

Theo ông Spalding, hệ thống mạng trên sẽ dựa vào mã hóa và một chuỗi cung ứng an toàn.

TRÙNG QUANG