Thiếu tướng lữ đoàn trưởng Mohammed Khalouf xuất hiện trong một đoạn video phát trên kênh truyền hình Al Arabiya cùng con trai, được cho là một đại úy. “Sẽ chẳng ai chịu chấp nhận mệnh lệnh của chế độ này nếu không nhận được quyền lợi đặc biệt” – tướng Khalouf nói.
Là người đứng đầu bộ phận hậu cần và tiếp tế của quân đội Syria, tướng Khalouf nói nhiều người trong chính quyền đã mất niềm tin nhưng vẫn bày tỏ lòng trung thành với Tổng thống Assad.

Xung đột tiếp diễn ác liệt trong tuần rồi tại Syria. Ảnh: Reuters
 
Một nhà hoạt động đối lập tên Seif al-Hourani xác nhận với hãng tin AP rằng vụ đào tẩu được lên kế hoạch nhiều tháng nay. 6 ngày trước, quân nổi dậy đã đưa được tướng Khalouf, vợ ông cùng 3 người con ra khỏi Damascus và họ đã vượt biên sang Jordan hôm 15-3.
 
Nếu vụ việc được xác nhận, đây sẽ là nhân vật cấp cao bỏ trốn kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu hai năm trước.
 
Trong khi đó, ở miền trung Syria, khoảng 20 binh lính đã bỏ vị trí để chạy về khu vực do quân nổi dậy kiểm soát gần thành phố sa mạc Palmyra, theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, Anh.
 
Hiện chưa có phản hồi từ phía truyền thông quốc gia Syria về hai vụ việc trên.
 
Tình hình đào tẩu trong hàng ngũ giới chức quân sự và chính trị cấp cao Syria đã chậm lại trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, nghiên cứu công bố tuần rồi của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho thấy lực lượng hơn 300.000 người của Tổng thống Bashar al-Assad đã suy yếu đi nhiều cả về quân số và sức mạnh. Nhiều người đào tẩu kể các đơn vị của họ bị giam lỏng trong các căn cứ để ngăn chặn bỏ trốn.
 
Theo ước tính của IISS, chính quyền Damascus có thể chỉ dựa dẫm được vào sự trung thành của lực lượng tinh nhuệ 50.000 quân. Hầu hết trong số này xuất thân từ nhóm thiểu số Alawite của Tổng thống Assad.
 
Trong khi đó, Tổng Assad ngày 16-3 đã kêu gọi nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi can thiệp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.
 
Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn của Tổng thống Assad, cho biết đã chuyển bức thư của ông tới Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trước thềm nhóm BRICS họp thượng đỉnh ở Nam Phi vào ngày 26-3 tới. “Trong thư, Tổng thống Assad kêu gọi BRICS can thiệp để chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria và ủng hộ việc khởi động một cuộc đối thoại, điều mà ông Assad mong đợi" – bà Shaaban nói.
Theo Hải Ngọc (NLĐO / Reuters, BBC, CNN)