Úc bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên
(PLO)- Cảnh sát Úc đã bắt giữ một người đàn ông 59 tuổi với cáo buộc làm môi giới cho chương trình vũ khí hủy diệt của Bình Nhưỡng.

Theo tờ The Guardian, Choi Han-chan, 59 tuổi, đến từ Eastwood ở Sydney, bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và luật liên bang Úc vì hành vi làm môi giới cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo ông Neil Gaughan, Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia, Choi Han-chan là người gốc Hàn Quốc, nhập tịch Úc và đã sống ở nước này trong khoảng 30 năm.

“Người đàn ông này hoạt động như một điệp viên trung thành của Triều Tiên, vì ông ta tin rằng các hành động này phục vu cho mục đích yêu nước cao cả” - ông Gaughan nói. “Ông ta sẽ buôn bán bất cứ thứ gì có thể mang lại nguồn lợi cho chính phủ Triều Tiên”.

Úc bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên - ảnh 1
Choi Han-chan bị bắt vào sáng 16-12 với cáo buộc làm môi giới cho chương trình vũ khí hủy diệt của Triều Tiên. Ảnh: THE GUARDIAN

Choi bị cáo buộc đã dàn xếp các thương vụ mua bán tên lửa, các bộ phận của tên lửa cũng như công nghệ kỹ thuật từ Triều Tiên sang các đơn vị khác ở nước ngoài. Giới chức Úc không nói rõ đơn vị nước ngoài nào có tham gia vào những thương vụ này, tuy nhiên khẳng định đây là “thị trường chợ đen” và không có sự liên quan của chính phủ Úc.

Trong hồ sơ tài chính của Choi có số chuyển khoản gần 400.000 USD, tuy nhiên theo ông Gaughan, nếu những giao dịch vũ khí này thành công thì giá trị của nó có thể lên đến hàng chục triệu USD. Quan chức cảnh sát Úc cũng tiết lộ nghi phạm có “liên lạc với một số quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng”, tuy nhiên không nói rõ chi tiết.

Choi bị bắt vào sáng 16-12 tại nhà riêng ở vùng ngoại ô phía bắc Eastwood của Sydney và bị cáo buộc sáu tội danh kéo dài từ năm 2008 đến nay. Nếu bị buộc tội, Choi có thể phải nhận mức án 10 năm tù.

AN MIÊN