Theo thông báo của chính phủ Úc hôm 19-6, nước này đang tiến hành làm đơn khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Bắc Kinh áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc, kênh Channel News Asia đưa tin.

Theo thông báo, quyết định khiếu nại này được đưa ra sau "cuộc tham vấn với các nhà sản xuất rượu của Úc". Bên cạnh đó, chính quyền Canberra cho biết nước này “vẫn sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Trung Quốc để giải quyết vấn đề này."

Trước đó, vào hồi tháng 3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra thông báo tăng thuế chống bán phá giá từ 116,2% lên 218,4% đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc. Mức thuế mới này sẽ được áp dụng trong suốt 5 năm tới, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Úc ráo riết chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc lên WTO - ảnh 1
Những chai rượu vang Úc được bày bán ở một siêu thị tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Đây là động thái căng thẳng mới nhất diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng xuống dốc và theo sau cảnh báo của Thủ tướng Úc Scott Morrison rằng chính quyền Canberra sẽ đáp trả các quốc gia đang cố gắng sử dụng sức mạnh kinh tế để chống lại Úc.

Đáng chú ý, hành động của Úc diễn ra chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh G7. Trong hội nghị, các nước trong nhóm G7 đã lặp lại lời kêu gọi của Úc rằng cần phải cứng rắn hơn trong việc chống lại những hành vi quyết đoán hơn của Trung Quốc, bao gồm trong lĩnh vực thương mại.

Trước đó, Úc đã kiện Trung Quốc WTO về việc Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu bất hợp lý đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với một loạt sản phẩm của Úc, bao gồm áp thuế hoặc ngừng nhập khẩu với một số sản phẩm nông nghiệp, than và rượu.

Nhiều người cho rằng đây là hành động trừng phạt của Trung Quốc với Úc khi chính quyền Canberra gây cản trở Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại nước này, bao gồm việc Úc đã từ chối đầu tư của Bắc Kinh trong những lĩnh vực nhạy cảm và công khai kêu gọi điều tra nguồn gốc của dịch COVID-19.