Úc tiếp tục đưa tàu và máy bay tuần tra biển Đông
(PLO)- Úc giữ vững lập trường trong vấn đề biển Đông và sẽ tiếp tục đưa tàu cùng máy bay tuần tra đến vùng biển này, theo bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne.

Phát biểu sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tại Kuala Lumpur hôm 21-3, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne khẳng định Canberra sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay tuần tra đến biển Đông để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này.

Úc tiếp tục đưa tàu và máy bay tuần tra biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: CNA

“Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục đưa tàu và máy bay đến khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ không thay đổi lập trường của mình” -  tờ Channel News Asia (CNA) dẫn lời bà Payne.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin cho biết ông dự kiến sẽ gặp gỡ các bộ trưởng quốc phòng của Việt Nam và Philippines để thảo luận về các động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông.

“Malaysia không thể đơn độc đối mặt với sự phức tạp trong vấn đề biển Đông” - theo ông Hishammuddin. Vị quan chức cho biết các cuộc gặp sẽ diễn ra sau khi bộ trưởng quốc phòng mới của Việt Nam nhậm chức và sau cuộc bầu cử tổng thống của Philippines.

Bảo Anh