Uganda yêu cầu Triều Tiên rút nhân viên quân sự về nước
(PLO) - Uganda vừa yêu cầu Triều Tiên rút quân đội ra khỏi quốc gia châu Phi này và tái khẳng định sẽ ngăn chặn tất cả chương trình trao đổi quân sự với Bình Nhưỡng, theo nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap ngày 16-6 cho biết, lần đầu tiên Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cam kết cắt đứt tất cả quan hệ quân sự với Triều Tiên là trong một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hồi tháng trước. Đây được xem là một thắng lợi ngoại giao của Seoul.

Uganda yêu cầu Triều Tiên rút nhân viên quân sự về nước - ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong chuyến thăm Uganda hồi cuối tháng 5 năm nay. Ảnh: AFP

Uganda gần đây đã yêu cầu khoảng 60 binh sĩ và các quan chức an ninh Triều Tiên rời khỏi nước này, theo Yonhap News.

Thông tin trên đã được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sau khi Charles Bakahumura, một quan chức tình báo quân đội Uganda, tổ chức một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Hwang-rok tại Seoul.

Hàn Quốc hy vọng việc đẩy mạnh cô lập Triều Tiên với cộng đồng quốc tế sẽ buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Nhiều quan chức cấp cao đến từ Uganda dự kiến sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc trong năm nay, trong đó có một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Uganda sẽ tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul vào tháng 9 tới.

BẢO ANH