Ukraine cấm cửa máy bay Nga
(PLO) – Ukraine đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay của hãng hàng không Nga bay qua không phận nước này bắt đầu từ ngày 25-10. 
Đây được xem là động thái mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc tham gia bạo động Ukraine.
Theo Channel News Asia, tuần trước, Kiev tuyên bố áp đặt lệnh cấm đối với hơn 90 công ty và tổ chức, phần lớn là của Nga, trong đó bao gồm hai hãng hàng không quốc gia Transaero và Aeroflo.
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu tại một cuộc họp chính phủ cho biết: “Để phù hợp với quyết định của Hội động bảo an Liên Hiệp Quốc, chính phủ Ukraine thông qua quyết định cấm cửa các chuyến bay Nga tới Ukraine, trước hết là hãng hàng không quốc gia Transaero và Aeroflo”.

Ông nói thêm bất kỳ máy bay Nga chở khí tài quân sự hay binh lính đều bị cấm bay qua không phận Ukraine.

Ukraine cấm cửa máy bay Nga - ảnh 1
 Máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Aeroflot

Nhà chức trách hàng không Ukraine sau đó thông báo lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 25-10.
Ukraine cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với khoảng 900 cá nhân Nga vì lý do an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, hãng hàng không Aeroflot cho biết hãng không nhận được thông báo chính thức về quyết định trên từ Ukraine.
“Khi và chỉ khi nào Aeroflot nhận được thông báo chính thức từ nhà chức trách hàng không Ukraine rằng mọi chuyến bay bị hủy thì hãng sẽ thông báo với hàng khách và bồi hoàn vé”, tuyên bố của hãng viết.
Chính phủ Ukraine cũng đã cấm các công ty thuộc sở hữu nhà nước Ukraine sử dụng phần mềm của Nga, đặc biệt là phần mềm diệt virus Kaspersky Lab của Nga.
Các tổ chức nhà nước Ukraine cũng bị cấm sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất bởi các công ty vốn bị trừng phạt của Nga.
Ngọc Như