Ukraine có Tân Bộ trưởng Tài chính là người Mỹ
(PLO) - Hôm qua 2.12, đài Russia Today (RT) đưa tin tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh đặc biệt đảm bảo quyền công dân cho ba người nước ngoài đến từ Mỹ, Georgia và Lithuania “vì những cống hiến của họ đối với chính quyền Kiev”.
Natalie Jaresko (Mỹ), Aivaras Abromavicius (Lithuania) và Aleksandr Kvitashvili (Georgia) sẽ trở thành những công dân ngoại quốc chính thức của Ukraine. Kiev “đánh giá cao” vai trò đóng góp của họ cho sự “thịnh vượng và an ninh của nước này trong một thời gian dài”. Ba người này trước đó cũng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại quốc gia chủ quản.
Dựa trên những bản lí lịch “sáng giá” đó, Tổng thống Kiev đã phong chức cho Jaresko làm Bộ trưởng Tài chính, Kvitashvili làm Bộ trưởng Y tế và Abromavicius trở thành Bộ trưởng Kinh tế.
Hiện có 288 trong số 450 đại biểu Quốc hội ủng hộ đề xuất nội các của Tổng thống Ukraine. Các bộ trưởng đã nhậm chức ngay sau ngày bỏ phiếu đồng ý thông qua của Quốc hội Ukraine.

Hiến pháp Ukraine hiện cấm quốc tịch kép. Vì vậy, để hoàn tất thủ tục nhậm chức, cả ba tân bộ trưởng đều đã đồng ý đệ đơn xin phép từ bỏ quốc tịch cũ của mình.

Ukraine có Tân Bộ trưởng Tài chính là người Mỹ - ảnh 1

Aivars Abramovicus (Aivaras Abromavicius), ứng viên cho Bộ trưởng Kinh tế Ukraine (ảnh: RIA Novosti)

Đài Russia Today (RT) dẫn thông báo của tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trên Twitter rằng ông sẽ ký một sắc lệnh ban quyền công dân cho người nước ngoài chiến đấu dưới ngọn cờ của chính quyền Kiev, Tây Ukraine. 
Không những vậy, rất nhiều người nước ngoài cũng sẽ nắm giữ vị trí quản lý quan trọng trong nội các. Ông có ý giao chỉ thị các quận phải thu hút “bổ nhiệm người nước ngoài vào nhiều vị trí trong chính phủ”.
Cùng ngày, các thành viên trong Quốc hội cùng phe với Tổng thống cũng đệ trình một dự thảo luật tại Hội đồng tối cao nhằm bổ sung qui định về quyền công dân nước ngoài cư trú tại Ukraine. Điều này dấy lên quan ngại rằng việc giảm các điều lệ quản lý công dân nước ngoài có thể khiến Ukraine bị mất chủ quyền.
Thành viên của phe đối lập Aleksandr Vilkul nhận xét việc chính phủ “mời gọi” người ngoại quốc là nhằm “chữa cháy” cho sự yếu kém của mình trong công tác quản lý đất nước. Nhiều ý kiến tại quốc hội bức xúc: không lẽ trong 40 triệu dân Ukraine lại không tìm nổi 10 ứng viên cho chính phủ Kiev hay sao?

Hồng Phạm (Theo RT)