Ukraine đòi bắt bộ trưởng Quốc phòng Nga
(PLO)- Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã mở cuộc điều tra hình sự đối với 20 quan chức cấp cao Nga, trong đó có bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Hãng tin AP ngày 23-8 đưa tin trưởng công tố viên Ukraine Yuri Lutsenko hôm 22-8 cho hay nhiều quan chức Nga bị cáo buộc phạm các tội danh chống lại an ninh quốc gia Ukraine. Chính phủ Kiev dự kiến phát lệnh truy nã quốc tế bắt giữ những người này.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: SPUTNIK

Danh sách các quan chức Nga bị Ukraine cáo buộc bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và hai cấp phó của ông, cố vấn kinh tế điện Kremlin Sergei Glazyev, cựu đặc phái viên của tổng thống ở bán đảo Crimea và các quan chức hàng đầu khác.

Nga và Ukraine trong tình trạng đối đầu kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3-2014 và bị cáo buộc hậu thuẫn phe nổi dậy ở miền đông Ukraine. Căng thẳng hai bên dâng cao hơn sau khi Nga tuyên bố đập tan một âm mưu khủng bố của Ukraine ở Crimea. Tuy nhiên, Kiev đã phủ nhận.

Mới đây, Nga đã tổ chức tập trận rầm rộ ở gần biên giới Ukraine, huy động một lực lượng quân đội lớn từ miền Bắc Crimea xuống phía Nam. Theo Free Beacon (Mỹ) hôm 17-8, có khoảng 40.000 binh sĩ Nga, xe tăng, xe thiết giáp và các đơn vị không quân hiện đang dàn trận dọc biên giới phía đông của Nga giáp ranh Ukraine.

Ngoài ra, một lực lượng quân sự Nga đông đảo sẽ tiến hành tập trận vào tháng 9 tới. Điều này khiến giới chức Lầu Năm Góc suy đoán Nga sử dụng cuộc tập trận này như là vỏ bọc để đánh úp Ukraine.

NGỌC NHƯ