Ukraine kéo pháo trở lại miền Đông
(PL)- Ngoại trưởng Nga bác đề nghị đưa lính mũ nồi xanh đến Ukraine.

AFP ghi nhận khoảng 9 giờ sáng 22-3 (giờ địa phương) đã có tiếng pháo hạng nặng vang lên gần sân bay Donetsk bất chấp thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga phát thông cáo tố cáo quân đội Ukraine đã triển khai vũ khí hạng nặng trở lại ở giới tuyến miền Đông Ukraine.

Dựa theo băng video do hãng tin Reuters đã phát, Bộ Ngoại giao Nga ghi nhận tại khu vực giới tuyến, tiểu đoàn quân tình nguyện Azov của quân đội chính phủ Ukraine đã sử dụng pháo Howitzer D-30 cỡ 122 mm (đạt tầm bắn 22 km).

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hình ảnh nêu trên được ghi hình gần làng Shyrokyne trong vùng Donetsk. Đây là khu vực đúng ra các quan sát viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) phải giám sát chặt chẽ.

Cùng ngày 21-3, quân đội Ukraine thông báo lực lượng ly khai tiếp tục hoạt động trong phần lớn lãnh thổ miền Đông, đặc biệt gần TP Mariupol. Quân đội cho biết trong 24 giờ qua đã xảy ra 44 vụ tấn công của lực lượng ly khai làm hai binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bảy binh sĩ bị thương.

Ukraine kéo pháo trở lại miền Đông - ảnh 1

Các binh sĩ Mỹ triển khai tên lửa Patriot ở Ba Lan. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 16-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chuyển đến Hội đồng Bảo an LHQ đề nghị ban đầu về triển khai lính mũ nồi xanh đến Ukraine để giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk.

Hôm sau, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến miền Đông Ukraine.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 của Nga hôm 21-3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga sẽ không bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ để ủng hộ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine.

Ông cho biết nếu đề nghị này được đưa ra Hội đồng Bảo an, Hội đồng Bảo an cần yêu cầu tổng thư ký LHQ báo cáo xem hai bên tham gia xung đột ở miền Đông Ukraine có đồng ý hay không. Ông giải thích EU đã từng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình nhưng chỉ trong tình huống các bên tham gia xung đột đều đồng ý như ở khu vực Balkans. Ông đề nghị chính phủ Ukraine cần thảo luận vấn đề này với hai vùng Donetsk và Luhansk.

Nga đánh giá sáng kiến triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến Ukraine đã vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tiết lộ: “Phó Tổng thống Joe Biden đã gọi điện thoại cho Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để khen ngợi ông ký phê chuẩn các văn kiện (về tổ chức bầu cử địa phương) mà hai vùng Donetsk và Luhansk cho rằng đây là hành động chấm dứt thỏa thuận hòa bình ngày 12-2”.

Ông khẳng định trong điện đàm, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết Mỹ sẽ đưa thiết bị và cố vấn sang giúp huấn luyện cho vệ binh quốc gia Ukraine.

Ông nói Nga đã đề nghị Đức và Pháp có biện pháp trước hành động không tôn trọng thỏa thuận hòa bình Minsk của tổng thống Ukraine.

Ông rất ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz khi ông này phát biểu trước Hội đồng châu Âu ngày 19-3 rằng khủng hoảng Ukraine không phải vấn đề giữa Mỹ và Nga mà là vấn đề của châu Âu.

Ông cho biết theo báo cáo của các quan sát viên OSCE, khoảng 80% sự cố xảy ra trong thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk là do quân đội Ukraine vi phạm.

Ngày 21-3, Nga đã kết thúc cuộc tập trận “Tổ ong bầu”. Trung tướng Andrei Kartapolov thông báo các đơn vị đã được lệnh trở về căn cứ. Các chuyên gia đánh giá Nga muốn chứng tỏ cho NATO biết Nga sẵn sàng cho mọi kịch bản. Tướng Ben Hodges chỉ huy lục quân NATO đánh giá cuộc tập trận của Nga rất ấn tượng. Trong khi đó, quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai tên lửa đất đối không Patriot tại căn cứ Sochaczew gần Warsaw (Ba Lan) để tham gia tập trận.

____________________________________

76.000 binh sĩ Nga tham gia tập trận cùng 10.000 xe quân sự, 65 tàu chiến, 16 tàu hậu cần, 15 tàu ngầm, 200 máy bay và trực thăng.

Tôi không tin có người ngốc nghếch như thế trong EU.

Ngoại trưởng Nga SERGEY LAVROV nói về đề nghị đưa lính mũ nồi xanh đến Ukraine

DẠ THẢO