Theo thông tin từ hãng tin Unian (Ukraine), ngày 24-8, phía Ukraine vừa lên tiếng cảnh báo các động thái của Nga đối với Belarus.

Cụ thể, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại thủ đô Kiev ngày 24-8, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rõ Ukraine quan tâm đến một Belarus độc lập và dân chủ.

“Ukraine quan tâm đến một Belarus độc lập dân chủ, vì thế bất kỳ động thái nào của Nga nhằm củng cố vị thế ở Belarus đều không đáp ứng quyền lợi quốc gia của Ukraine” – Ngoại trưởng Kuleba nói.

“Chúng tôi có đường biên giới rất dài với Belarus, và chúng tôi phải đảm bảo rằng ít nhất phần biên giới này an toàn với đất nước mình, đó phải là một biên giới hữu nghị” – Ngoại trưởng Ukraine giải thích.

Ukraine lên tiếng cảnh báo Nga về Belarus - ảnh 1
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (giữa) đi thăm một địa điểm tưởng niệm binh sĩ Ukraine trận vong tại thủ đô Kiev ngày 24-8. Ảnh: UKRINFORM

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết đã tăng cường kiểm soát biên giới với Belarus trong bối cảnh căng thẳng bên nước láng giềng ngày càng tăng.

Ngày 17-8, Ngoại trưởng Kuleba đã triệu tập Đại sứ Belarus tại Kiev đến và phàn nàn về các hành động “không chấp nhận được” của phía Belarus (đối với người biểu tình).

Trước đó, ngày 15-8 Bộ Ngoại giao Ukraine đã tuyên bố nhìn chung mình chia sẻ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) về cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Belarus.

EU đã tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống Belarus cho thấy đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko thắng với 80% phiếu bầu. Các nước EU cũng thống nhất cân nhắc trừng phạt Belarus vì gian lận bầu cử và dùng bạo lực với người biểu tình.

Ukraine lên tiếng cảnh báo Nga về Belarus - ảnh 2
Hình ảnh ông Lukashenko mặc áo chống đạn và cầm súng trường bước ra từ trực thăng về nơi ở của mình ở Minsk (Belarus) ngày 23-8. Ảnh: www.belta.by/ASIANEWS

Bộ Ngoại giao Ukraine nhận xét kết quả bầu cử tổng thống ở Belarus được thông báo chính thức “không truyền được niềm tin vào xã hội Belarus”, nhưng không nói rõ mình có công nhận hay không công nhận kết quả này.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Euronews (Pháp - sẽ phát sóng ngày 25-8 theo giờ địa phương), Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky nói nếu ông ở vị trí Tổng thống Lukashenko thì ông chắc chắn sẽ tổ chức bầu cử lại và mời các tổ chức nước ngoài đến giám sát.

Phần mình, Tổng thống Lukashenko nhiều lần cáo buộc Ukraine (cùng nhiều nước khác) có các bước đi không thân thiện chống lại Belarus. Ngày 19-8, Tổng thống Lukashenko công khai cảnh cáo Tổng thống Zelensky và nhiều lãnh đạo nước ngoài khác đã xúi giục bạo động bên trong Belarus.

Ông Lukashenko gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị ủng hộ giải quyết khủng hoảng. Phía Nga đã hứa sẽ “hỗ trợ toàn diện” nếu phía Belarus yêu cầu.