Ukraine ra lệnh bắt giữ Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga
(PLO)- Tòa án Kiev đã ban hành lệnh bắt giữ Đô đốc Aleksandr Vitko, Tư lệnh hạm đội biển Đen của Nga.

Theo tờ Pravda, ngày 22-4, Công tố viên quân đội Ukraine cho biết họ đã cáo buộc ông Vitko gây ra những "tội ác nghiêm trọng" đối với Ukraine.

“Ông Vitko đã nhận được cáo buộc chính thức từ phía công tố viên quân đội Ukraine thông qua một văn bản được hãng vận tải quốc tế DIMEX gửi cho ông tại Sevastopol vào ngày 18-4” - Tổng Công tố Ukraine cho biết.

Ukraine ra lệnh bắt giữ Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga - ảnh 1
Đô đốc Aleksandr Vitko, Tư lệnh hạm đội Biển Đen của Nga. Ảnh: Pravda

Do ông Vitko từ chối không trình diện theo lệnh triệu tập của Tòa án Kiev, ông đã bị đưa vào danh sách truy nã của Ukraine vào ngày 26-4, phía Kiev cho biết. Trong khi đó, người phát ngôn Hạm đội biển Đen lại khẳng định ông Vitko không nhận được bất kỳ văn bản hay giấy tờ nào liên quan đến vụ việc nói trên.

Theo hãng tin Interfax, Đô đốc Vitko bị cáo buộc gây tội ác nghiêm trọng vào khoảng thời gian từ 20-2-2014 đến 21-3-2014 với mục đích thay đổi biên giới của Ukraine. Theo đó, Công tố viên Ukraine cho rằng ông Vitko là người “đạo diễn các cuộc tấn công vào các địa điểm quân sự và là người chủ mưu trực tiếp tham gia các hoạt động xâm lược Ukraine”.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đây là hành động khiêu khích từ phía Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Đô đốc Vitko đang thực thi nhiệm vụ của mình cùng với Hạm đội Biển Đen đồn trú tại Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã tiến hành một vụ điều tra hình sự liên quan đến hành động mà phía Nga coi là vi phạm pháp luật của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã xét xử Đô đốc Vitko mà không hề tính đến việc ông Vitko là công dân Nga và chịu sự quản lý của Tổng Tư lệnh Quân đội và Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Rostislav Ishchenko, Chủ tịch Trung tâm Dự đoán và Phân tích của Nga, từng tuyên bố: “Nếu muốn truy tố một sĩ quan quân đội của nước láng giềng, bạn phải đánh bại nước đó và sau đó bắt giữ ông ta”.

NGỌC NHƯ