(PL)- Bộ Nội vụ Pháp thông báo ngày 8-6 đã phổ biến một ứng dụng mới dùng miễn phí dành cho điện thoại di động thông minh.

Ứng dụng sử dụng tiếng Pháp và tiếng Anh, được gọi là “SAIP” (nghĩa là “Hệ thống cảnh báo và thông tin cho người dân”).

Ứng dụng “SAIP” được sử dụng nhằm báo tin đến điện thoại di động của dân trong trường hợp xảy ra biến cố như tình nghi tấn công, biến cố đặc biệt (như tai nạn hạt nhân, vỡ đập, cháy lớn…) trong giải vô địch bóng đá châu Âu 2016 (Euro 2016). Người dùng để điện thoại ở chế độ định vị mới nhận được tin báo. Ứng dụng cũng sẽ hướng dẫn cần làm gì đối với biến cố. Chính phủ Pháp mong muốn mỗi người dùng là “đại sứ” bằng cách chuyển tiếp tin nhắn nhận được lên mạng xã hội.

Trước đó, hôm 7-6 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Anh đã phát thông báo cảnh báo nguy cơ khủng bố trong Euro 2016. Thông báo yêu cầu các công dân Anh đến Pháp phải cảnh giác các mục tiêu khủng bố tiềm tàng gồm sân vận động, các khu dành cho cổ động viên, các địa điểm phát hình trận đấu và các phương tiện giao thông công cộng. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ không xác định được âm mưu tấn công cụ thể. Theo AFP, Anh là nước ngoài thứ hai lo ngại. Hôm 31-5, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo.

TNL