Ứng viên ngoại trưởng Mỹ lo ngại về biển Đông
(PL)- Ngày 11-1 (giờ địa phương), ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, đã điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trong hơn chín tiếng.

Nói chung, ông có nhiều quan điểm trái ngược với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông khẳng định Mỹ nên tiếp tục cổ vũ không phổ biến hạt nhân và tích cực chống biến đổi khí hậu.

Đối với Nga, ông nhận xét Nga đang trở thành mối đe dọa và đồng minh NATO có lý khi báo động Nga trỗi dậy ở châu Âu. Ông cho rằng Mỹ và Nga chắc chắn không bao giờ là bạn vì các hệ thống giá trị khác nhau. Ông chỉ trích Nga chiếm Crimea và ủng hộ quân đội Syria. Tuy nhiên, ông không đồng tình cấm vận Nga vì như vậy các doanh nghiệp Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Thật ra đối với Tổng thống Putin, ông Rex Tillerson có mối quan hệ gần gũi. Năm 2012, ông đã được Nga trao huân chương Hữu nghị vì đã góp phần thúc đẩy Exxon đầu tư vào công nghiệp dầu hỏa Nga.

Đối với Trung Quốc (TQ), ông nhận xét việc TQ xây các đảo nhân tạo và quân sự hóa ở đó không khác gì Nga chiếm Crimea. Khi được hỏi ông có ủng hộ quan điểm cứng rắn hơn với TQ, ông nói: “Chúng ta phải phát tín hiệu rõ ràng với TQ rằng đầu tiên phải ngừng xây các đảo nhân tạo và thứ hai là không được phép đến các đảo đó”. Ông không nêu rõ phải dùng biện pháp gì để ngăn chặn TQ đến các đảo nhân tạo.

Ông đánh giá hoạt động trên biển Đông cực kỳ đáng lo ngại và sẽ đe dọa kinh tế toàn cầu nếu Bắc Kinh đủ khả năng kiểm soát các tuyến hàng hải. Ông cho rằng Mỹ chưa phản ứng đầy đủ ở biển Đông nên TQ mới làm tới.

Ông đề nghị Mỹ cần giữ cam kết với Đài Loan nhưng vẫn duy trì chính sách “một TQ”. Ông cũng cho rằng Mỹ không thể chấp nhận lời hứa trống rỗng của TQ về gây sức ép đối với CHDCND Triều Tiên. Ông chỉ trích TQ không thực hiện các thỏa thuận quốc tế về thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó ngày 10-1, điều trần trước Thượng viện Mỹ, ứng viên bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã hứa hẹn sẽ đấu tranh chống nạn nhập cư lậu, bạo lực do vũ khí gây ra và hiểm họa Hồi giáo cực đoan. Ông ủng hộ duy trì nhà tù Guantanamo và phản đối cấm người theo đạo Hồi nhập cảnh. Ông lo ngại ma túy lậu đe dọa nước Mỹ và bày tỏ quan điểm ủng hộ nhân quyền.

TNL