Ủy ban bầu cử Myanmar bị tố cố tình trì hoãn kết quả
(PLO)- Kết quả tổng tuyển cử Myanmar diễn ra hôm 8-11 vẫn đang được công bố lẻ tẻ và nhỏ giọt khiến Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi phải lên tiếng chỉ trích Ủy ban bầu cử đã cố tình trì hoãn.

“Ủy ban bầu cử liên mình đang cố ý trì hoãn kết quả kiểm phiếu vì họ đang có ý đồ nào đó. Họ dường như chỉ công bố từng phần kết quả. Mọi việc lẽ ra không nên diễn ra như thế.”, tờ The Independent dẫn lời phát ngôn viên của NLD, ông Win Htien, nói.

Ủy ban bầu cử Myanmar bị tố cố tình trì hoãn kết quả - ảnh 1
Người ủng hộ bà Suu Kyi reo hò khi nghe kết quả kiểm phiếu. Ảnh: AFP

Theo kết quả mới nhất, NLD của bà Suu Kyi đang ở thế áp đảo với tỉ lệ 88% số ghế đã được công bố, 78/88 ghế tại hạ viện và 29/33 ghế tại thượng viện, theo Channel News Asia.

Mặc dù, NLD gần như nắm chắc phần thắng trên tay nhưng với tiến độ này, một chiến thắng chính thức cho NLD phải đợi thêm một thời gian nữa.

Nếu NLD chiến thắng với hơn 2/3 số ghế trong quốc hội, đảng này sẽ giành quyền thành lập chính phủ. Tuy vậy, bà Aung San Suu Kyi sẽ không thể trở thành tổng thống do quy định của hiến pháp. Bà Suu Kyi khẳng định nếu NLD thắng, bà sẽ là người đưa ra mọi quyết định và tổng thống sẽ không có quyền lực gì, theo BBC.

Ngọc Như