Hội đồng các chuyên gia cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu ủng hộ việc tiêm mũi bổ sung vaccine của tập đoàn dược phẩm Moderna cho người dân từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học có liên quan của FDA đã có cuộc họp vào ngày 14-10 để xem xét việc tiêm mũi vaccine Moderna thứ ba cho người dân, đồng thời cân nhắc về khuyến nghị tương tự đối với vaccine của hãng dược Johnson & Johnson. 

Theo hãng tin Reuters, toàn bộ 19 chuyên gia ủy ban tư vấn đều bỏ phiếu ủng hộ việc tiêm mũi bổ sung đối với vaccine Moderna cho những người trên 65 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Một khi FDA thông qua quyết định này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ đưa ra các khuyến nghị cụ thể về những nhóm người nên tiêm mũi bổ sung. Các cố vấn của CDC dự kiến sẽ tiến hành họp vào tuần tới.

Ủy ban tư vấn FDA Mỹ ủng hộ tiêm mũi bổ sung vaccine Moderna cho người lớn tuổi - ảnh 1
Một lọ vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna sản xuất. Ảnh: REUTERS

Tiến sĩ Patrick Moore thuộc Đại học Y khoa Pittsburgh, một thành viên của ban cố vấn FDA, cho biết “bản thân dữ liệu hiện tại vẫn chưa đủ, nhưng chắc chắn vẫn đảm bảo cho quyết định tiêm bổ sung”. Ông nói thêm rằng cá nhân mình bỏ phiếu phần lớn “theo cảm tính hơn là dựa trên dữ liệu thực sự".

Trước đó, trong các tài liệu được công bố hôm 12-10, FDA tiết lộ dữ liệu hiện tại của Moderna cho thấy khả năng tăng cường các kháng thể bảo vệ đối với người được tiêm loại vaccine này.

Tuy nhiên, họ cũng cho hay dữ liệu về sự khác biệt giữa mức độ kháng thể trước và sau khi tiêm vẫn chưa đủ để có thể đánh giá theo thước đo của FDA, đặc biệt ở những người có mức kháng thể cao.

Ủy ban tư vấn FDA Mỹ ủng hộ tiêm mũi bổ sung vaccine Moderna cho người lớn tuổi - ảnh 2
Lọ vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna sản xuất. Ảnh: REUTERS

Các quan chức y tế Mỹ đã phải đối mặt với nhiều áp lực về việc cho phép tiêm mũi vaccine thứ ba cho người dân sau khi Nhà Trắng hồi tháng 8 thông báo đã lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm mũi tăng cường khắp cả nước, dù vẫn chưa được sự chấp thuận từ FDA và CDC.

Vào tháng trước, cả hai cơ quan trên đã đồng ý cho phép những người cao tuổi có nguy cơ phơi nhiễm cao được tiêm mũi bổ sung vaccine do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Kể từ đó, gần chín triệu công dân Mỹ đã nhận được mũi tiêm thứ ba, Reuters dẫn thông tin từ CDC cho hay.

Tại Mỹ, mối đe dọa từ biến thể Delta đang giảm dần, với số ca nhiễm COVID-19 trung bình hàng ngày giảm 12% trong bảy ngày liên tiếp so với tuần trước và số ca tử vong hàng ngày trung bình cũng giảm 5%.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn ghi nhận hơn 1.250 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày, chủ yếu ở những người chưa được tiêm chủng.