Các hồng y tụ họp tại Vatican để chuẩn bị bầu giáo hoàng thứ 226. Ảnh: EPA

Một hội nghị trước mật nghị hồng y diễn ra hôm qua "đã quyết định mật nghị sẽ bắt đầu vào ngày 12/3/2013", AAP dẫn thông báo của Vatican cho biết.

Vào đêm diễn ra mật nghị, 115 hồng y dự kiến đi vào một căn phòng đặc biệt, cách ly hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài. Mỗi vị đều phải tuyên thệ không tiết lộ thông tin liên quan đến việc bầu chọn Giáo hoàng thứ 266, thay thế cho Giáo hoàng Benedict XVI vừa từ nhiệm hôm 28/2. Các hồng y sẽ dành dịp cuối tuần và ngày đầu tuần sau cho các cuộc thảo luận phút chót về ứng cử viên tốt nhất.

Giới quan sát Vatican cho rằng hiện các hồng y đang chia thành hai nhóm: một nhóm cho rằng tổng giám mục Milan, hồng y Angelo Scola có thể là lãnh đạo giáo hội mới, nhóm còn lại muốn có một vị giáo hoàng không phải là người Ý.

Hiện nổi lên một số ứng viên được đồn thổi như hồng y Canada Marc Ouellet, hồng y Ghana Peter Turkson, hồng y Mỹ Sean O’Malley và hồng y Luis Antonio Tagle, tổng giám mục Manila của Philippines.

Giáo hoàng Benedict XVI đột ngột tuyên bố thoái vị vào tháng trước, vì cho rằng ông quá già để theo kịp thế giới hiện đại đang thay đổi nhanh chóng. Đây là một quyết định chưa từng có trong suốt 600 năm, gây sửng sốt cho các tín đồ toàn thế giới.

Theo Trọng Giáp (VNE)