Tổng thống Iran hôn linh cữu cố tổng thống Hugo Chavez. Ảnh: AP

Theo Bloomberg News, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Cuba Raul Castro là hai trong số hơn 30 lãnh đạo thế giới hôm qua đến tiễn biệt Hugo Chavez, người qua đời hôm 5/3 sau một cuộc chiến dai dẳng với bệnh ung thư.

Những người đến đưa tang như Đức cha Jesse Jackson, diễn viên Mỹ Sean Penn đã hô to "Chavez không chết" khi họ nghe bản nhạc thời tuổi trẻ của tổng thống. Thanh kiếm của người anh hùng dân tộc Simon Bolivar được đặt lên linh cữu phủ cờ của Chavez.

"Chưa bao giờ trong suốt 200 năm, người ta nói dối nhiều về một người như thế", Phó tổng thống Nicolas Maduro nói trong bài điếu văn dài 32 phút. Ông nhắc đến một cuộc họp hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Chavez kêu gọi giúp thảo một thông điệp cuối cùng đến những người ủng hộ. Nhưng những người trợ lý thân cận của ông đã từ chối.

"Chúng ta đã không đáp ứng được mệnh lệnh của ông, chúng ta không thể, nó đã không thể xảy ra", Maduro nói trong bài phát biểu, vừa kìm nén nước mắt. "Cả cuộc đời vị chỉ huy của chúng ta là minh chứng cho lời nói của ông, đam mê của ông, hành động của ông, công việc của ông, nhân dân của ông".

Những hàng dài người ủng hộ

Bên ngoài Học viện Quân sự ở Caracas nơi tang lễ được tổ chức, những bà mẹ mang theo con, những quân dân xếp thành hàng dài 3 km dưới cái nắng chói chang để chờ được viếng vị lãnh đạo. Họ sẽ có nhiều thời gian để làm điều này, sau khi chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ ướp thi hài ông Chavez và đặt trong một bảo tàng được xây dựng để tôn vinh di sản của ông.

"Tôi sẽ ở đây cho tới khi được nhìn thấy ông", Nelly Pedrique, một công nhân vệ sinh 55 tuổi nức nở nói. "Dù là ngày mai hay ngày Chủ nhật. Tôi cần nói lời tiễn biệt bởi ông là một người đàn ông tốt".

Chavez nằm yên nghỉ trong bộ quân phục, đội chiếc mũ bêrê đặc trưng ông từng dùng khi lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự thất bại năm 1992, cuộc đảo chính gây tiếng vang lớn cho ông. Mẹ Chavez, bà Elena Frias, ngồi cạnh linh cữu, đầm đìa nước mắt.

Hầu hết những người ủng hộ mặc áo đỏ, màu trang phục mà Chavez ưa thích trong suốt cuộc đời cách mạng, thề tôn trọng nguyện vọng của tổng thống và ủng hộ Maduro. Phó tổng thống Venezuela cũng vừa tuyên thệ chức tổng thống lâm thời và chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử tổng thống mới trong vòng 30 ngày.

Ahmadinejad, Lukashenko

Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua cho biết hơn 30 nguyên thủ quốc gia đã đến Caracas để tiễn biệt Chavez và chia buồn cùng gia đình ông. Trong số có Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Iran Ahmadinejad.

"Đối với chúng tôi, mất đi tổng thống Chavez là một điều đau xót, vì chúng tôi đã mất đi một người bạn đáng mến, một lãnh đạo cách mạng ngay thẳng", ông Ahmadinejad nói khi đến Caracas. "Với tôi, ông ấy là một nhân cách lớn, một người anh em, một người bạn đáng mến".

Những nước xa xôi như Arab Saudi và Nigeria cũng tuyên bố một giai đoạn quốc tang, Ngoại trưởng Jaua nói. Những người ủng hộ ông cũng tổ chức lễ cầu nguyện tại đại sứ quán Venezuela ở Santiago, Lima, Buenos Aires và các thủ đô khác, như một biểu hiện của cách Chavez đã thay đổi nền chính trị Mỹ Latin, kêu gọi chính phủ trong khu vực quay lưng lại với Mỹ, suốt 14 năm cầm quyền. Tại Cuba, những cuộc mít ting tưởng niệm lớn đã được tổ chức tại thủ đô và các thành phố lớn. Lãnh đạo Cuba tuyên bố để quốc tang ba ngày.

Ông Maduro cám ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã cử phái đoàn bao gồm cựu nghị sĩ William Delahunt, nghị sĩ Gregory Meeks đến viếng Chavez. Mỹ không có đại sứ ở Caracas kể từ khi Chavez trục xuất phái viên Patrick Duddy năm 2008.

Theo Trọng Giáp (VNE)