Ngày 19/5, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua tuyên bố một trong những mục tiêu trong chính sách đối ngoại của chính phủ nước này là bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ trên cơ sở có sự tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu trên kênh truyền hình Televen, ông Jaua cho rằng để đạt được mục tiêu trên, Venezuela không chỉ thúc đẩy giải quyết những bất đồng giữa hai chính phủ mà còn tăng cường mối quan hệ với các thành phần khác trong xã hội Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Jaua, đây là một sự đảm bảo cho không khí hòa bình ở khu vực nhưng đồng thời cũng cảnh báo Mỹ cần phải chấm dứt chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Mối quan hệ song phương giữa Venezuela và Mỹ luôn trong tình trạng căng thẳng trong những năm qua và từ năm 2010 hai bên đều không có Đại sứ tại cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước.

Mới đây, Tổng thống Nicolas Maduro đã bổ nhiệm nghị sỹ Calixto Ortega thuộc đảng cầm quyền làm Đại biện lâm thời của Venezuela tại Mỹ với mục tiêu tăng cường đối thoại và cải thiện quan hệ với các thành phần xã hội Mỹ.

Theo Vietnam+