Venezuela kêu gọi toàn dân tập trận chống Mỹ
(PL)- Venezuela vừa tiến hành tập trận quy mô lớn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa can thiệp quân sự.

Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro coi lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ vừa áp đặt đối với nước này là hành động “bất hợp pháp” và kêu gọi nhân dân Venezuela tham gia tập trận để bảo vệ quốc gia.

Kêu gọi toàn dân hành động

Theo hãng tin Reuters, máy bay chiến đấu, xe tăng và gần  200.000 binh sĩ của lực lượng vũ trang Venezuela đã được triển khai trong hai ngày tập trận 26 và 27-8 tại quốc gia Nam Mỹ này. Truyền hình nhà nước Venezuela phát sóng thông báo ngày 26-8: “Để chống lại các mối đe dọa hiếu chiến từ Mỹ, tất cả người dân Venezuela 18-60 tuổi đều phải đóng góp vào việc bảo vệ toàn vẹn quốc gia”.

Hãng tin AFP cho biết trong cuộc tập trận này, các binh sĩ đã hướng dẫn cho những người dân thường cách đấu tay đôi, sử dụng súng trường, súng phòng không cũng như giám sát họ luyện tập vượt chướng ngại vật. Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng sử dụng thông điệp “Đã đến lúc bảo vệ quê hương” để quảng bá cho các cuộc trận này.

Theo ông Remigio Ceballos, Tư lệnh chiến lược tác chiến quân đội Venezuela, số lượng dân quân tình nguyện đã tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố tiến hành tập trận vào giữa tháng 8. “Mục tiêu cốt lõi của cuộc tập trận lần này là để chuẩn bị cho công tác quốc phòng” - ông Ceballos tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng Venezuela sẽ tiến hành tập trận trên toàn lãnh thổ, bao gồm các khu vực biên giới.

Trước đó, lực lượng dân quân quốc gia Bolivia (NBM) đã tổ chức cuộc tập trận tương tự với sự tham gia của khoảng 500.000 người vào hồi tháng 1-2017, sau khi giới chức Mỹ tiếp tục duy trì lập trường coi Venezuela là mối đe dọa với nước này kể từ năm 2015.

Venezuela kêu gọi toàn dân tập trận chống Mỹ - ảnh 1
Một binh sĩ của lực lượng dân quân quốc gia Bolivia hướng dẫn cho một phụ nữ cách sử dụng súng trong cuộc tập trận hôm 26-8 tại thủ đô Caracas. Ảnh: REUTERS

“Chiến tranh kinh tế”

Cuộc tập trận rầm rộ của Venezuela được cho là để phản ứng lại lệnh trừng phạt kinh tế mới đây của Mỹ nhằm vào nước này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-8 đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ về mặt tài chính đối với nhiều cá nhân và nền kinh tế Venezuela. Loạt biện pháp trừng phạt mới cũng tập trung nhắm vào trái phiếu do chính phủ Venezuela phát hành và đối phó với Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela PDVSA.

Đây là lần đầu tiên lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào toàn bộ Venezuela, không chỉ riêng Tổng thống Maduro và các cộng sự của ông như trước đây. Theo Reuters, Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela PDVSA đang bị “buộc phải đóng cửa” theo lệnh này và lệnh trừng phạt có thể khiến Venezuela gặp khó khăn trong việc xuất khẩu dầu sang các nước khác, trong đó có Mỹ. Tổng thống Maduro cũng sẽ gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt cần thiết để ngăn ngừa tình trạng vỡ nợ của quốc gia.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ vấp phải phản ứng kịch liệt từ phía chính phủ Venezuela. “Không ai có thể sử dụng các biện pháp kinh tế và tài chính để áp đặt ý chí chính trị của họ lên một quốc gia khác” - Tổng thống Maduro nói, đồng thời kêu gọi các quan chức nước này “chuẩn bị tinh thần chiến đấu dữ dội trước cuộc xâm lược cuối cùng”. Ông Maduro cũng khẳng định rằng với lệnh trừng phạt mới này, Mỹ mới chính là bên đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi 62% trái phiếu của chính phủ Venezuela là do Mỹ nắm giữ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cũng mạnh mẽ chỉ trích “các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ là sự xâm lăng tồi tệ nhất đối với Venezuela trong 200 năm qua”, đồng thời khẳng định chính phủ Venezuela sẽ “bảo vệ người dân và nền dân chủ bằng tất cả phương tiện mà chúng tôi có”. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT hôm 27-8, ông Arreaza cũng cáo buộc phe đối lập ở nước này đóng một vai trò quan trọng trong việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Caracas. “Họ đã vận động và đi đến Washington để đạt được các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela” - ông Arreaza nói. “Bây giờ họ đang cố gắng thuyết phục người dân Venezuela rằng các biện pháp trừng phạt là do lỗi của Tổng thống Nicholas Maduro. Điều này hoàn toàn vô lý và thế giới phải biết điều này”.

Mỹ chưa vội hành động

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster hôm 26-8 đã lên tiếng trấn an, khẳng định chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không vội đưa ra kế hoạch “hành động quân sự” chống lại Venezuela. “Rõ ràng, tất cả quyết định của chúng tôi sẽ được thực hiện cùng với các đồng minh khác trong khu vực. Không có hành động quân sự nào được triển khai trong tương lai gần” - ông McMaster nói với các PV.

Tuyên bố này được xem là để “chữa cháy” cho tuyên bố trước đó của ông Donald Trump, nói rằng Mỹ đã chuẩn bị đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela, trong đó “bao gồm một lựa chọn quân sự nếu cần thiết”. Nhiều nước Mỹ Latinh dù chỉ trích Venezuela cũng phải lên án phát biểu của ông Trump và khẳng định nó đã đi ngược các nguyên tắc hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Venezuela rơi vào tình trạng bất ổn trong nhiều tháng do cuộc khủng hoảng về kinh tế-chính trị. Phe đối lập đổ lỗi cho chính phủ về cuộc khủng hoảng, trong khi ông Maduro cáo buộc các cường quốc nước ngoài và “những kẻ khủng bố cánh hữu” là nguyên nhân gây ra xung đột.

________________________________

900.000 dân quân tình nguyện thuộc lực lượng dân quân quốc gia Bolivia (NBM) tham gia vào hoạt động tập trận, quân đội Venezuela khẳng định. NBM được cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thành lập vào năm 2009.

AN MIÊN