Những ý kiến trái chiều như càng được củng cố hơn nếu nhìn vào “bảng thành tích” kể từ khi tiếp quản Nhà trắng của Tổng thống Obama đến khi tới Oslo để nhận giải Nobel Hòa bình.

Trong nước Mỹ, ông vẫn chưa thể thực hiện được cam kết “thay đổi” để mang tới sự bình yên trong tâm trí của người dân trước thực trạng kinh tế mà chỉ số thất nghiệp còn hơn hai con số.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Thorbjorn Jagland trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho Tổng thống Mỹ B. Obama

Đáng nói nhất là Tổng thống Obama nhận giải thưởng danh giá nhất xưa nay về hòa bình vào đúng thời điểm chỉ chưa tới 10 ngày sau khi quyết định điều thêm 30.000 quân Mỹ tới chiến trường Afghanistan. Với hàng chục nghìn quân được tăng cường thêm này chắc chắn sẽ xảy ra nhiều trận chiến hơn, nhiều cuộc tấn công bạo lực hơn tại quốc gia Nam Á nghèo khó.

Chính vì thế mà kết quả cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu dư luận Gallup nổi tiếng của Mỹ tiến hành ngay sau khi Tổng thống Obama nhận giải thưởng Nobel Hòa bình cho thấy có tới 61% dân Mỹ không cho rằng ông xứng đáng nhận giải. Đúng vào thời điểm ông Obama nhận giải thưởng có tới 5.000 người biểu tình ở Oslo để phản đối hai cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Ngay tại lễ trao giải thưởng Nobel Hòa bình, Tổng thống Obama nhìn nhận rằng nhiều người khác xứng đáng hơn ông để nhận giải thưởng danh tiếng này. Ông cũng cho rằng giải thưởng dành cho mình là một “quyết định hào phóng” bởi “thành tựu của tôi thật nhỏ bé”.

Thừa nhận có những bất đồng lớn đã phát sinh từ quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho bản thân nên Tổng thống Obama đã tranh thủ biện hộ cho hai cuộc chiến mà Mỹ đang tiến hành tại Iraq và Afghanistan. Theo ông, chiến tranh có những cái giá phải trả song chiến tranh cũng là cách để mang lại hòa bình.

Cho dù Tổng thống Obama lý giải cách gì cũng phải thừa nhận thực tế là hiếm khi nào tấm huy chương Nobel bằng vàng 18k trao cho ông tại Oslo lần này lại được nói tới nhiều như thế về phía mặt sau của nó. Tờ Telegraph (Điện tín) bình luận rằng ngay Tổng thống Obama cũng nhận thức rõ nhiều người Mỹ có ý kiến khác khi ông nhận giải thưởng này.

Một cuộc khảo sát khác do kênh truyền hình CNN tiến hành cho thấy chỉ 19% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Obama đáng nhận được giải trong khi có tới 43% cho rằng ông chưa xứng với phần thưởng đó. Nhiều người cho rằng Tổng thống Obama cần phải hành động sao cho xứng với giải thưởng đã được nhận.

Theo HOÀNG TUẤN (ANTĐ)