Trung Quốc thử nghiệm máy bay tự sát không người lái. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST
Trung Quốc thử nghiệm máy bay tự sát không người lái. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST
(PLO)- Trung Quốc thử nghiệm hàng loạt máy bay không người lái giá rẻ có khả năng tự phát nổ để tiêu diệt mục tiêu.

Theo thông tin của truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh đã thử nghiệm hàng loạt máy bay không người lái (UAV) có khả năng tự phát nổ khi tiếp cận mục tiêu với giá thành thấp, tờ South China Morning Post hôm 16-10 đưa tin.   

Trong một video của Học viện Điện tử và Công nghệ thông tin thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, học viện này đã tiến hành thử nghiệm một loạt UAV có thể "tự sát" để tiêu diệt mục tiêu vào tháng trước.

Trước đây, học viện cũng đã thực hiện những cuộc thử nghiệm tương tự. Đơn cử như vào tháng 11-2017, họ đã có một cuộc thử nghiệm lớn nhất tính tới thời điểm đó với sự tham gia của 200 UAV.

Một nguồn tin của quân đội Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng hệ thống “máy bay tự sát” này là một phần của chiến lược liên hợp giữa quân sự với dân sự của chính phủ nước này. Đây là chiến lược nhằm mục đích thúc đẩy phát triển quân sự với sự hỗ trợ của khu vực tư nhân và dân sự.

Trong video này, có thể quan sát thất rất nhiều UAV lái được bắn đi từ một bệ phóng gắn ở phía sau xe chiến thuật hạng nhẹ Dongfeng Mengshi của quân đội Trung Quốc và có ít nhất hai chiếc được phóng từ trực thăng.

UAV này có vẻ giống với loại CH-901 - loại UAV dùng để tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc sở hữu.

Các máy bay CH-901 được đánh giá là nhỏ với chiều dài là 1,2 mét và khối lượng là 9 kg. Loại máy bay này có thể hoạt động liên tục trong 120 phút và bay tới mục tiêu với tốc độ 150 km/h trước khi tự phát nổ.

Nguồn tin từ chối cung cấp thông tin chi tiết về loại máy bay trong cuộc thử nghiệm nói trên. Tuy nhiên, ông cho biết Trung Quốc đã phát triển công nghệ máy bay không người lái vào năm 2012 và hiện đang cố gắng tích hợp chúng với các phần cứng mới khác.

Đoạn video còn cho thấy cách thức các “máy bay tự sát không người lái” có thể nhanh chóng được triển khai tới khu vực chiến sự. Chúng được phóng đi từ trên mặt đất và trên không để tấn công mục tiêu. Các máy bay này luôn bay theo đội hình và được điều khiển từ xa từ một thiết bị tương tự máy tính bảng.

Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc và Mỹ đều cho rằng quân đội Trung Quốc đã sử dụng “máy bay tự sát không người lái”. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết hiện Trung Quốc vẫn đang vật lộn với các vấn đề kỹ thuật.

Nguồn tin cho biết một trong những mối quan tâm hàng đầu là hệ thống thông tin liên lạc và cách để nó không gián đoạn. Quân đội Trung Quốc nhận thấy rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo mà họ đang sử dụng phản ứng quá chậm trong vấn đề thông tin liên lạc nói trên.

Theo South China Morning Post, vai trò của UAV ngày càng trở nên quan trọng trong tác chiến và Trung Quốc là một trong những quốc gia ráo riết chạy đua để phát triển công nghệ này.

Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ cũng đã sử dụng UAV ở các cuộc tấn công ở Trung Đông, trong đó có việc tiêu diệt thiếu tướng Qassem Soleimani - cựu tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào tháng 1-2020.

ĐỨC HIỀN