“Việc Mỹ buộc tội Nga vụ MH17 sẽ khơi mào cuộc Chiến tranh lạnh mới“
Tuyên bố trên được Thượng Nghị sỹ Nga Valery Shnyakin đưa ra ngày 27/7.

Trả lời phỏng vấn RIA, ông Shnyakin nhấn mạnh, những lời cáo buộc của Mỹ rằng Nga có liên quan đến vụ máy bay của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa Nga và phương Tây.

Trước đó, ngày 26/7 người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố Washington buộc tội lãnh đạo Nga có liên quan đến thảm kịch nói trên.

“Việc Mỹ buộc tội Nga vụ MH17 sẽ khơi mào cuộc Chiến tranh lạnh mới“ - ảnh 1Một mảnh vỡ của máy bay MH17 (Ảnh AP)

Theo ông Earnest, chiếc máy bay MH17 bị một quả tên lửa phóng từ khu vực do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ và lực lượng này nhận được vũ khí từ Nga.

“Sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào lãnh đạo Nga như vậy, có thể nói rằng một cuộc Chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây đã nổ ra”, ông Shnyakin nói.

Trả lời câu hỏi về những tuyên bố chống lại Nga gần đây, ông Shnyakin nhấn mạnh rằng những tuyên bố như vậy không thể bị bỏ qua và Nga “cần phải nghĩ về các biện pháp trả đũa, có thể là áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Mỹ và Liên minh châu Âu”.

Chiếc máy bay MH17 bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn hạ tại Donetsk ngày 17/7. Cả 296 hành khách trên máy bay đều thiệt mạng.

Trước đó, Ukraine đã tuyên bố máy bay MH17 bị lực lượng ly khai bắn hạ trong khi lực lượng ly khai nói rằng họ không có trang thiết bị cần thiết để làm việc này./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN