Theo tờ South China Morning Post ngày 30-10, một bác sĩ ở Singapore đã cảnh báo về nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 xuyên biên giới thông qua trao đổi nông sản.

Theo ông Dale Fisher - bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore cho biết việc nhập khẩu thực phẩm có thể truyền virus cho những người làm công tác vận chuyển. Ông nói thêm rằng thị trường thực phẩm đông lạnh được coi là điểm đầu tiên trong chuỗi truyền bệnh.

Virus SARS-CoV-2 'đi nhờ xe' qua biên giới để lây nhiễm - ảnh 1
Cánh gà đông lạnh được bán ở Brazil nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Ảnh: REUTERS

Ông Fisher cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng virus chết người này "đang đi nhờ xe" và sau đó lây nhiễm cho người đầu tiên mở các thùng thực phẩm đóng gói.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã xác nhận tìm thấy dấu vết của mầm bệnh SARS-CoV-2 trên bao bì và thực phẩm. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng sự bùng phát virus ở nhiều nơi có liên quan các mặt hàng nhập khẩu.

Hiện Bắc Kinh đã ra lệnh thực hiện một loạt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, tạo ra sự gián đoạn lớn trong giao dịch với các đối tác thương mại của mình.

Tuy nhiên, giả thuyết về cách thức lây truyền virus này đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số quốc gia phương Tây phủ nhận.

Theo WHO, bằng chứng dịch tễ học gần đây cho thấy virus "không có khả năng" truyền từ bề mặt đồ vật sang hệ hô hấp của con người. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng khẳng định họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bệnh có thể lây qua đường ăn uống.

Ngoại trừ Trung Quốc, giả thuyết này hầu như không được đề cập hay thảo luận ở nước khác. Ông Fisher là một trong số ít chuyên gia quốc tế nghiên cứu về khả năng lây nhiễm virus từ thực phẩm tươi sống và đông lạnh.

"Có thể nhiều người phản đối điều này vì họ không muốn làm cả thế giới sợ hãi: Thực phẩm có thể là nguồn lây SARS-CoV-2" - bác sĩ này nói.

Các thí nghiệm do nhóm của ông Fisher thực hiện cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong một thời gian ở nhiệt độ đông lạnh theo quy chuẩn trong giao thương thực phẩm quốc tế. Nghiên cứu cho thấy virus không giảm khả năng lây nhiễm sau 21 ngày ở nhiệt độ làm lạnh và đông lạnh thực phẩm tiêu chuẩn khi mầm bệnh được thêm vào các mẫu thịt gà, cá hồi và thịt lợn.

Việc virus có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường lạnh và khô đã khiến các kho lạnh trở thành không gian lý tưởng cho mầm bệnh lây lan. Theo ông Fisher, các nhà máy đóng gói thịt và lò mổ có nhiều khả năng trở thành điểm nóng bùng phát dịch COVID-19 hơn là trường học và nhà thờ.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo đồ đông lạnh nhập khẩu là nguy cơ mang virus trở lại nước này. Trung Quốc đã cấm các sản phẩm nhập khẩu, bao gồm hải sản từ Indonesia và cánh gà từ Brazil sau khi thực hiện các cuộc kiểm tra đối với các thùng vận chuyển và bao bì thực phẩm.