Vỡ đập Lào: Hàng cứu trợ đến tay dân, cứu hộ vẫn rất khó khăn
(PLO)- Số người phải sơ tán sau khi đập vỡ ít nhất là 10.000 chứ không phải 6.600, số làng bị ngập là 13 chứ không phải 7 như thông tin mấy ngày trước.

Cập nhật tình hình vỡ đập dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở Lào, nước vẫn đang dần rút nhưng công tác cứu hộ, khắc phục vẫn rất khó khăn.

Hàng cứu trợ từ các nước bắt đầu đến tay người dân chịu ảnh hưởng. Tính tới giờ đã có rất nhiều nước láng giềng và trong khu vực chung tay giúp Lào khắc phục thảm họa như Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… Trong cuộc họp báo ngày 24-7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ghi nhận sự giúp đỡ của các nước.

 “Sự hỗ trợ và những lời hứa giúp đỡ đã khích lệ tinh thần người dân chịu ảnh hưởng” - Thủ tướng Thongloun nói.

Người dân nhận hàng cứu trợ tại huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu (Lào) ngày 26-7. Ảnh: AFP
Người dân nhận hàng cứu trợ tại huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu, Lào ngày 26-7. Ảnh: AFP

Chủ tịch huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu cho biết số người phải sơ tán sau khi đập vỡ ít nhất là 10.000 chứ không phải 6.600 như thông tin mấy ngày trước, số làng bị ngập là 13 chứ không phải 7 như thông tin trước.

“Số người bị ảnh hưởng khả năng sẽ còn tăng khi nước lụt đang chảy xuôi dòng” - ông Bounhome Phommasane, Chủ tịch huyện Sanamxai, nói với Vientiane Times.

Hàng cứu trợ từ các nước được vận chuyển bằng trực thăng đến huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu (Lào). Ảnh: STRAIT TIMES
Hàng cứu trợ từ các nước được vận chuyển bằng trực thăng đến huyện Sanamxai, tỉnh Attapeu, Lào. Ảnh: STRAITS TIMES

Số người chết vẫn dừng ở con số được thông báo trước đó là 27, 131 người mất tích. Tuy nhiên, ngày 27-7, Vientiane Times thông tin có thêm bốn người chết được tìm thấy. Nhiều nhân viên cứu hộ dự báo số người chết sẽ tăng một khi nước rút đi, đường sá thuận lợi cho cứu hộ hơn.

Nhân viên cứu hộ người Thái Lan giúp người dân sơ tán ở tỉnh Attapeu (Lào) ngày 26-7. Ảnh: AFP
Nhân viên cứu hộ người Thái Lan giúp người dân đối phó lụt ở tỉnh Attapeu (Lào) ngày 26-7. Ảnh: AFP

Chính phủ Lào ngày 26-7 tuyên bố liên doanh PNPC thực hiện dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy phải chịu trách nhiệm bồi thường và khắc phục mọi hậu quả.


ĐĂNG KHOA