Vụ Bạc Hy Lai: Kiến trúc sư người Pháp tới Trung Quốc
BBC dẫn nguồn tin giới chức Campuchia ngày 18-7 cho biết Patrick Devillers, kiến trúc sư người Pháp bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối của chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai đã rời nước này tới Trung Quốc để phục vụ cho công tác điều tra.

Ông Devillers có quan hệ mật thiết với bà Cốc. Ảnh: Cambodia.org

Patrick Devillers, kiến trúc sư 52 tuổi người Pháp bị bắt tại Phnom Penh hôm 13-6 theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông được cho là có quan hệ thân thiết với vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai - bà Cốc Khai Lai, một nghi phạm trong vụ doanh nhân bị sát hại người Anh Neil Heywood.

Phnom Penh cho biết ông Devillers đã được thả ra vào ngày 16-7 rồi bay sang Trung Quốc ngày 17-7 theo "nguyện vọng cá nhân”.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết: “Trung Quốc cần ông Devillers làm nhân chứng”.

Ông Devillers, sống ở Campuchia trong 5 năm qua. Báo chí Trung Quốc cho biết ông này đã lên một chuyến bay tới Thượng Hải đêm 17-7.

Hồi cuối tháng trước, Bộ Thông tin Campuchia tiết lộ rằng  kiến trúc sư người Pháp Patrick Henri Devillers bị giam giữ do tình nghi liên quan tài chính với bà Cốc Khai Lai. Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith đã nhấn mạnh rằng ông Patrick Devillers là nhân vật quan trọng chịu trách nhiệm giữ tiền cho bà Cốc Khai Lai. Tuy nhiên, cho tới nay ông Devillers vẫn chưa bị truy tố.

Kiến trúc sư Devillers gia nhập đội ngũ thân cận quanh ông Bạc Hy Lai vào cuối thập niên 1990 khi chuyển đến sống tại thành phố Đại Liên. Lúc này ông Bạc giữ chức thị trưởng thành phố. Ông Devillers và bà Cốc cùng lập một công ty tại Bournemouth (Anh) vào năm 2010.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / BBC)