Vụ nhà báo Khashoggi: Tình báo Mỹ bị kiện
(PL)- Viện Hiệp sĩ Tu chính án Thứ nhất (KFAI) mới đây đã đệ đơn kiện các cơ quan tình báo thuộc chính phủ Mỹ vì nghi ngờ không can thiệp vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi bị giết hôm 2-10 bởi một nhóm người được cho là nhận chỉ thị của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

KFAI là một cơ quan nghiên cứu, giáo dục thuộc ĐH Columbia với mục tiêu bảo vệ tự do ngôn luận và báo chí ở Mỹ. Viện đang tiến hành thu thập các hồ sơ liên quan đến việc liệu cơ quan tình báo Mỹ có thực hiện đúng Chỉ thị 191 về việc thông báo cho nhà báo Jamal Khashoggi về nguy hiểm đe dọa tính mạng ông hay không.

Vụ nhà báo Khashoggi: Tình báo Mỹ bị kiện - ảnh 1
Nhà báo Khashoggi. Ảnh: IMAGO

Chỉ thị 191 Cộng đồng tình báo Mỹ, còn được gọi là Bổn phận cảnh báo, quy định rằng các cơ quan tình báo có thông tin về nguy cơ thiệt mạng hoặc bị thương nặng, bị bắt cóc của một cá nhân phải cảnh báo đến cá nhân này.

Theo Washington Post, KFAI cho rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã có thông tin về mối đe dọa đối với ông Jamal Khashoggi, trước khi nhà báo đối lập Saudi Arabia bị sát hại bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

THU THẢO